Nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và thắc mắc đầu tư như thế nào, đầu tư gì, và đầu tư nông sản hàng hóa phái sinh ra sao thì bài viết dưới đây có thể giải đáp thắc mắc trên.

1. Đầu tư nông sản

Dau-tu-nong-san
Một số mặt hàng nông sản được giao dịch trên sàn Chicago – CBOT

Có ba cách khác nhau để đầu tư nông sản lĩnh vực hàng hóa phái sinh.

  • Chúng được gọi là Quỹ giao dịch trao đổi (ETF),
  • Quỹ tương hỗ nông nghiệp
  • Đầu tư nông sản qua Hợp đồng tương lai.

Quỹ Giao dịch Trao đổi (ETF) giao dịch giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác. Tuy nhiên, chúng là một tập hợp (hoặc rổ) nhiều cổ phiếu.

Bạn có thể mua một cổ phiếu trong quỹ ETF như khi bạn thực hiện một doanh nghiệp giao dịch công khai.

ETF nông nghiệp bao gồm các công ty có doanh thu đến từ ít nhất 50% nguồn nông nghiệp.

Ngoài ra còn có các ETF dành riêng cho các mặt hàng nông nghiệp như ngô, lúa mì, đậu nành hoặc đường, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các quỹ để phục vụ nhu cầu đầu tư nông sản của mình.

Quỹ tương hỗ nông nghiệp cho phép các nhà đầu tư đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau với mức giá thấp hơn. Câu hỏi đặt ra là đầu tư như thế nào?

Quỹ tương hỗ là một nhóm các nhà đầu tư cùng đầu tư vào cổ phiếu, thị trường tiền tệ hoặc chứng khoán khác, bao gồm cả hàng hóa. Với quyền chọn quỹ tương hỗ, bạn được lợi khi mua vào danh mục đầu tư mà một công ty chuyên nghiệp quản lý. Rủi ro thấp hơn vì bạn đang đầu tư chung vào một số quyền chọn cổ phiếu.

Hợp đồng tương lai là cách phổ biến nhất để đầu tư nông sản. Hợp đồng tương lai về bản chất là một thỏa thuận pháp lý để mua hoặc bán một tài sản hàng hóa trong một khung thời gian đã thỏa thuận trong tương lai. Người mua sử dụng đòn bẩy để mua số lượng hàng hóa cao hơn, dự đoán rằng giá trị của tài sản sẽ tăng lên khi hợp đồng kết thúc.

Sau khi hợp đồng kết thúc, bạn bán cổ phần và thu về lợi nhuận của mình. Điều cần thiết là phải hiểu rằng cả cung và cầu toàn cầu và khả năng sẵn có theo mùa đều ảnh hưởng đến các khoản đầu tư này. Hợp đồng tương lai bắt nguồn từ ngành nông nghiệp để cân bằng giá thị trường và phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn, hoặc thấp hơn của nhà đầu tư.

Việc Việt Nam, các hình thức đầu tư nông sản vào các hợp đồng tương lai qua sở hàng hóa Chicago -CBOT tương đối phổ biến. Đầu tư nông sản hàng hóa phái sinh dần trở thành 1 trong danh mục đầu tư hiệu quả của các Nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

2. Đầu tư dài hạn và ngắn hạn

Với thị trường chứng khoán, có các khoản đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

Hàng hóa nông nghiệp là một khoản đầu tư khôn ngoan trong cả hai trường hợp. Khi nhu cầu tăng lên theo thời gian, các khoản đầu tư vào tài sản và hàng hóa nông nghiệp sẽ tăng lên. Trong một vài thập kỷ, bạn có thể thấy khoản đầu tư tăng đáng kể về giá trị.

Đầu tư như thế nào đối với các khoản đầu tư ngắn hạn, đó chính là như hợp đồng tương lai, bạn cần có nhận thức sâu sắc về các mô hình biến động lịch sử của thị trường nông sản. Theo dõi các mô hình bán hàng, dự báo thời tiết và điều kiện thị trường là điều cần thiết để thực hiện các kế hoạch đầu tư ngắn hạn.

3. Đầu tư nông sản hàng hóa phái sinh qua đâu?

Hàng hóa phái sinh có thể giao dịch thông qua một số ngân hàng ở Việt Nam như BIDV, Techcombank, Sacombank,…

Tuy nhiên chỉ các nhà đầu tư doanh nghiệp mới có thể giao dịch qua các ngân hàng.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, hàng hóa phái sinh cần được giao dịch thông qua các thành viên kinh doanh hợp pháp của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

<><><><><><> Mở tài khoản demo hoàn toàn miễn phí

iShare Futures là một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ toàn diện nhất phục vụ cho giao dịch hàng hóa tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà đầu tư giao dịch hàng hóa thông qua thành viên iShare Futures – Thành viên kinh doanh chính thức của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trực thuộc Bộ Công Thương

 

Chia sẻ:

Bình luận