Nhóm đậu tương tiếp tục có sự phân hóa và vẫn cùng 1 kịch bản đã diễn ra liên tục kể từ đầu năm 2021 tới nay. Khô đậu tương vẫn là mặt hàng yếu nhất với mức giảm 6,4% khi mà giá dầu đậu tương vẫn tiếp tục tăng theo giá dầu thô, dù đà tăng bị chững lại vào cuối tuần khi tòa án tối cao đã ra phán quyết ủng hộ các nhà máy lọc dầu vừa và nhỏ được tiếp tục miễn trừ nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học.

 

Đối với đậu tương, mặt hàng đóng vai trò đầu vào trong chuỗi sản xuất của 3 mặt hàng, xu hướng giảm trong vòng gần 3 tuần qua phải nói là rất mạnh. Giá giảm từ 1465 xuống tới hỗ trợ 1250 mới nhận được hỗ trợ nhiều hơn và tạm thời đang ngăn được đà giảm của giá. Dự báo những cơn mưa tốt hơn ở Midwest, Mỹ sẽ xuất hiện trong tuần này và giúp mùa vụ đậu tương phát triển tốt hơn. Các báo cáo Crop Progress gần đây của USDA cho thấy tiến độ mùa vụ đậu tương năm nay ở mức bình thường và mùa vụ đã bắt đầu bước vào giai đoạn ra hoa, giai đoạn quan trọng và nhạy cảm, có thể quyết định năng suất thu hoạch sau này.

 

 

Dien-bien-gia-dau-tuong-thang-11

 

Trong tuần này, báo cáo Diện tích gieo trồng sẽ hoàn toàn chi phối thị trường. Diện tích trồng đậu tương đang được dự báo sẽ cao hơn so với báo cáo 31/03 và thời tiết đang khá thuận lợi, sẽ là thông tin gây áp lực lên giá từ giờ tới trước thời điểm báo cáo phát hành.

 

Giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 kết thúc tuần trước giảm mạnh 8.30% về mức 519.25 trong bối cảnh thị trường đang kỳ vọng USDA sẽ điều chỉnh tăng diện tích gieo trồng ngô của Mỹ so với báo cáo tháng 3 và ước tính ban đầu trong Diễn đàn Nông nghiệp hồi đầu năm. Bên cạnh đó, tuy sản lượng ethanol của Mỹ trong tuần vẫn duy trì ở trên mức 1 triệu thùng/ngày, lo ngại về thông tin miễn giảm nghĩa vụ pha trộn nguyên liệu sinh học bắt buộc của các nhà máy lọc dầu của tổng thống Joe Biden đã khiến bên mua trở nên thận trọng hơn khi tham gia thị trường.

 

Dự báo thời tiết trong những ngày tới cho thấy, hầu hết khu vực Midwest sẽ có mưa trong những ngày tới tạo điều kiện cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây ngô tại đây. Nhiều khả năng giá ngô sẽ hướng về vùng giá 500 – 510 trong một vài phiên tới.

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận