Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần vừa rồi khi thị trường tập trung vào diễn biến cuộc họp của OPEC+. Kết thúc tuần vừa rồi, giá WTI tăng 1.5% lên 75.16 USD/thùng, trong khi giá Brent tăng 1.05% lên 76.17 USD/thùng.

 

Giá dầu tăng rất mạnh khi OPEC+ đưa ra kế hoạch tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày từ tháng 8 cho đến cuối năm nay. Tuy nhiên, việc UAE đòi tăng thêm sản lượng của quốc gia và phản đối việc kéo dài thỏa thuận đến cuối năm 2022 kéo theo mâu thuẫn về các quyền sản xuất trong nhóm và đe dọa phá vỡ cân bằng chung từ đầu năm đến giờ. Mặc dù Saudi kiên quyết bảo vệ lập trường ban đầu, tuy nhiên Bộ trưởng năng lượng, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận chung.

 

Ket-qua-cuoc-hop-OPEC-se-quyet-dinh-huong-di-cua-thi-truong-trong-nam-nay

Cuộc họp của OPEC+ sẽ tiếp tục vào 20h00 tối nay, với thị trường kỳ vọng sẽ có thêm bước tiến mới giữa các bên. Tuy nhiên, xét về lập trường của UAE, tháng 11 năm ngoái nước này đã duyệt kế hoạch tăng chi 122 tỷ USD trong vòng 5 năm 2021-2015 để phát triển dầu thô và khí tự nhiên, với tham vọng nâng sản xuất từ mức 3.7 triệu thùng/ngày trong năm 2020 lên 5 triệu thùng/ngày trong năm 2030, thì việc nước này đồng ý kéo dài thỏa thuận cắt giảm sau mốc 4/2022 là rất khó xảy ra. Trong khi đó, để giữ tầm ảnh hưởng trong nhóm, Saudi Arabia sẽ muốn tránh trường hợp UAE rời khỏi liên minh và kéo theo các thành viên khác đồng loạt tăng sản lượng. Do đó có khả năng trong cuộc họp tiếp phía Saudi Arabia sẽ đề xuất miễn trừ cho UAE một số thỏa thuận chung của nhóm hoặc đưa ra một vài nhượng bộ.

 

Về mặt kỹ thuật, giá đang test lại vùng 75.1 USD/thùng với các chỉ số kỹ thuật khá trung lập. Giá có thể sẽ tích lũy trong tuần này, khi các cuộc đàm phán giữa các thành viên OPEC+ có thể sẽ kéo dài, và thị trường cần thời gian để đánh giá triển vọng thời gian tới. Nếu thỏa thuận cuối cùng không quá khác biệt so với kết quả vòng đàm phán sơ bộ, giá dầu sẽ có đà thuận lợi để tiến lên vùng 80 USD/thùng trong quý III.

 

Ket-qua-cuoc-hop-OPEC-se-quyet-dinh-huong-di-cua-thi-truong-trong-nam-nay-

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận