Kết thúc phiên giao dịch 11/05, giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu tại Sở Chicago đồng loạt tăng mạnh trở lại.

Giá đậu tương tăng 1.72% lên mức 1614.75 cent/giạ. Đây là lần đầu tiên giá vượt lên trên mức kháng cự quan trọng 1600 kể từ tháng 9/2012 đến nay. Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA cho biết, nông dân tại Mato Grosso đang trở nên thận trọng hơn trong việc ký kết các đơn hàng mới do kỳ vọng giá còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, khối lượng đậu tương xuất khẩu trung bình hàng ngày trong tuần đầu tháng 5 của Brazil cao hơn 33% so với trong tháng 4, với mức xuất khẩu kỷ lục cho thấy hoạt động xuất khẩu tại đây vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiện tại, Hiệp hội công nhân tại cảng Santos của Brazil đang lên kế hoạch cho một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trong tuần này. Santos là là cảng lớn nhất Nam Mỹ và quan trọng đối với xuất khẩu hàng hóa của Brazil, do đó, thông tin này sẽ hạn chế xác suất giá giảm trong ngắn hạn.

 

Mot-so-tin-tuc-cap-nhat-ve-tinh-hinh-Nong-san-the-gioi

 

Giá khô đậu tương tăng 1.06% lên mức 447.0 USD/tấn Mỹ trong khi giá dầu đậu tương tăng 1.5%, lên mức 64.80 cent/pound. Theo Sở Giao dịch hàng hoá Rosario, tình trạng mực nước thấp trên sông Parana sẽ còn xấu đi trong những tuần tới, hạn chế trọng tải của tàu trở hàng qua đây và khiến hoạt động xuất khẩu khô và dầu đậu tương từ Argentina trở nên khó khăn hơn.

Giá ngô tăng 1.48% lên mức 722.25 cent/giạ. Trong hôm qua, Trung Quốc tiếp tục mua thêm 680,000 tấn ngô niên vụ 21/22 nâng tổng khối lượng ngô nhập khẩu từ Mỹ trong đầu tuần này lên mức 1.7 triệu tấn. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến sẽ vấn ổn định trong niên vụ tới. Bên cạnh đó, cũng giống với đậu tương, tốc độ bán hàng ngô của nông dân tại bang Mato Grosso, Brazil cũng đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vọng giá tăng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

Giá lúa mỳ tăng 1.54% lên mức 741.75 cent/giạ. Bên cạnh đà tăng của giá ngô, đợt không khí lạnh tại các khu vực gieo trồng của Pháp trong tháng 4 đang làm gia tăng lo ngại về chất lượng của cây lúa mỳ tại đây và là yếu tố hỗ trợ giá.

 

MXV News

Chia sẻ:

Bình luận