Giao dịch qua Sàn giao dịch hàng hóa Chicago

San-giao-dich-hang-hoa-chicago
Sàn giao dịch hàng hóa Chicago CBOT

Hàng hóa toàn cầu đã có lúc hấp dẫn các nhà đầu tư với một màn trình diễn ngoạn mục và các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) đã khiến việc đầu tư vào chúng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất chấp những giai đoạn hoạt động hiệu quả này, loại tài sản này là một khoản đầu tư kém đối với hầu hết các nhà đầu tư và thậm chí nhiều nhà giao dịch ngắn hạn chuyên nghiệp đang rời bỏ doanh nghiệp. Giao dịch hàng hóa Chicago – sàn giao dịch nông sản lớn nhất thế giới đã chứng kiến mức tăng trưởng đầu tư kỷ lục.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề nên đầu tư gì? Thì đây là thời điểm rất thích hợp để nghiên cứu về thị trường hàng hóa vì những lí do sau đây:

 

Việc giao dịch chứng khoán của bạn không đem lại hiệu quả:

Khi sở hữu cổ phiếu, nhiều mã cổ phiếu sẽ chi trả cổ tức cho bạn, hoặc ít nhất là trái phiếu – bạn sẽ được trả lãi .

Hàng hóa thì không giống vậy, lợi nhuận từ hàng hóa có được nhờ chênh lệch giá cả từ chính giá trị của nó.

Giá trị của hàng hóa hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất toàn cầu, nhu cầu thương mại và đầu cơ, trong khi cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu trong một doanh nghiệp thường tăng giá trị theo thời gian.

Ví dụ, ví dụ bạn mua 1 hợp đồng kỳ hạn Ngô tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago với giá 10$, do tình hình sản lượng Ngô sụt giảm so với dự báo vì thời tiết cực đoan, giá Ngô khi đó sẽ tăng lên – ở đây mức tăng sẽ còn tùy vào tình hình, giả sử giá Ngô sẽ tăng lên 12$, khi đó bạn sẽ bán và thu được lợi nhuận là 2$/1 hợp đồng kỳ hạn Ngô.

 

Giao dịch các sản phẩm nông sản qua Sàn giao dịch hàng hóa Chicago sẽ rất khác so với giao dịch chứng khoán

  • Hầu hết các nhà đầu tư đều quen thuộc với cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, nhưng đầu tư vào hàng hóa phức tạp hơn.
  • Hiểu một cách đơn giản nhất: các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có thể tham gia với tư cách nhà đầu tư tài chính, chờ đợi hưởng phần chênh lệch giá nhằm có được lợi nhuận.
  • Hàng hóa có tính hai chiều: các nhà đầu tư có thể thực hiện BUY hoặc SELL.

Khi hàng nào hàng hóa đem lại lợi nhuận

Hàng hóa có thể là một khoản đầu tư kém đối với một số nhà đầu tư, nhưng có những trường hợp lại đem lại nhiều lợi nhuận.

Đặc biệt, các kim loại quý như BẠC có thể đóng vai trò như một hàng rào hữu ích trong thời gian ngắn khi nhà đầu tư lo ngại về khủng hoảng.

Giá bạc có xu hướng tăng khi giá cổ phiếu giảm đáng kể (15% trở lên), làm cho nó trở thành một hàng rào bảo vệ ngắn hạn hữu ích chống lại sự sụt giảm.

 

Trong một số trường hợp, các nhà đầu tư cũng có thể xác định các cơ hội mà giá hàng hóa sẽ di chuyển theo các hướng có thể dự đoán được.

Một ví dụ điển hình là các thị trường dầu thô trước cuộc họp của OPEC, nơi mà sản lượng được dự kiến ​​sẽ tăng hoặc giảm. Mặc dù giá có thể đã tăng lên trong dự đoán, nhưng những sự kiện này thường dẫn đến sự biến động có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà giao dịch ngắn hạn hoặc các nhà đầu tư đầu cơ .

Một trong những nhóm hàng hóa được ưa thích là Nông sản giao dịch qua sàn giao dịch Chicago – CBOT, nông sản có mức ký quỹ tương đối thấp, lợi nhuận có thể đem lại cao, phù hợp với cả nhà đầu tư cá nhân.

mat-hang-giao-dich-san-giao-dich-hang-hoa-Chicago
Một số mặt hàng giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa Chicago

 

Về bản chất ra đời của thị trường, hàng hóa cũng có thể đóng vai trò là các hàng rào bảo vệ hữu ích cho các khoản đầu tư khác.

Một ví dụ điển hình là danh mục đầu tư tập trung nhiều vào các công ty dầu thô.

Nếu nhà đầu tư muốn phòng ngừa trước sự sụt giảm của giá dầu thô, họ có thể sử dụng hợp đồng tương lai để loại bỏ rủi ro liên quan đến hàng hóa, trong khi vẫn hưởng lợi từ các rủi ro và phần thưởng liên quan đến công ty.

Mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh ở đâu?

Hàng hóa phái sinh có thể giao dịch thông qua một số ngân hàng ở Việt Nam như BIDV, Techcombank, Sacombank,…

Tuy nhiên chỉ các nhà đầu tư doanh nghiệp mới có thể giao dịch qua các ngân hàng.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, hàng hóa phái sinh cần được giao dịch thông qua các thành viên kinh doanh hợp pháp của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

<><><><><><> Mở tài khoản demo hoàn toàn miễn phí

iShare Futures là một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ toàn diện nhất phục vụ cho giao dịch hàng hóa tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhà đầu tư giao dịch hàng hóa thông qua thành viên iShare Futures – Thành viên kinh doanh chính thức của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trực thuộc Bộ Công Thương.

 

Chia sẻ:

Bình luận