Đã từ rất lâu, nhiều nhà đầu tư có hiểu biết trên thị trường luôn tìm kiếm một kênh đầu tư có thể hạn chế được những nhược điểm của các kênh đầu tư truyền thống như: đầu tư vốn nhỏ, tỷ lệ sinh lời cao, thanh khoản cao, mua bán dễ dàng và hợp pháp.

Thời điểm 5 năm đổ về trước để tìm kiếm được một kênh đầu tư đáp ứng được các đặc điểm như trên là rất khó.

Bắt đầu từ 09/04/2018, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký Nghị định số 51/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Đây là một dấu mốc quan trọng, cho phép các nhà đầu tư có quyền giao dịch các hợp đồng kỳ hạn, hàng hóa phái sinh thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn tương tự như việc gửi tiết kiệm, thì bài viết này hẳn sẽ không phù hợp với bạn. Hàng hóa phái sinh phù hợp với các nhà đầu tư vốn nhỏ, kỳ vọng một tỷ lệ sinh lời tốt hơn gửi tiết kiệm.

1. Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh cực kỳ quan trọng với nền kinh tế của một quốc gia, ở phố Wall đây được đánh giá là một lĩnh vực quan trọng không kém gì chứng khoán thậm chí là quan trọng hơn.

Kể từ khi Sở giao dịch nông sản Chicago (CBOT) ra đời năm 1848, Hàng hóa phái sinh luôn là một danh mục đầu tư quan trọng với các nhà đầu tư chuyên nghiệp và quỹ lớn ở Phố Wall huyền thoại.

 • Bản chất của giao dịch hàng hóa là giúp đỡ người nông dân chủ động trong sản xuất, tránh được mùa mất giá
 • Giao dịch hàng hóa có thể đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư tài chính
 • Nhà đầu tư Việt Nam có thể giao dịch hàng hóa phái sinh được niêm yết của các sàn CBOT, NYMEX, TOCOM,…
 • Giao dịch hàng hóa : T+0, thanh khoản cao

2. Đầu tư vốn nhỏ là bao nhiêu?

Tùy vào từng mặt hàng số vốn đầu tư sẽ có sự khác biệt.

Một số mặt hàng giao dịch phổ biến có ký quỹ tối thiểu như sau:

 • Cà phê: 29 triệu
 • Đường: 34 triệu
 • Đường trắng: 55 triệu
 • Ngô: 73 triệu
 • Dầu đậu tương: 91 triệu
 • Đồng: 183 triệu
 • Niken 241 triệu
 • Thiếc 376 triệu

Ví dụ : nếu nhà đầu tư tham gia đầu tư Đường ký quỹ 34 triệu.

Dau-tu-von-nho-voi-duong-trang
Đường trắng được giao dịch qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam

1 ngày mặt hàng này biến động trung bình 55 bước giá ( từ 17.85 lên 18.38 ). Mỗi bước giá đạt 11.2 đô, biên độ biến động của mặt hàng này vào khoảng 612 đô.

Với các Day Trader thích tham gia thị trường theo kiểu lướt sóng, hoàn toàn có thể tìm kiếm lợi nhuận kỳ vọng từ 200-300 đô/ngày. Tương đương với lợi nhuận vào khoảng 13% – 20%/ngày.

Không chỉ vậy, các nhà đầu tư có xu hướng Hold nên tăng mức đầu tư của mình để có thể giữ lệnh được lâu hơn nhằm tìm kiếm những khoản lợi nhuận tốt mà không phải giao dịch thường xuyên.

Ở đây chúng tôi muốn nói là khả năng kiếm lợi nhuận, không đồng nghĩa với việc cứ giao dịch hàng hóa là sẽ kiếm được tiền.

Nhà đầu tư cần có một chiến lược đầu tư hợp lý mới có thể không thua lỗ trên thị trường này, mọi hình thức đầu tư dưới dạng cảm tính đều không đem lại kết quả tốt.

Hàng hóa là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư có thiên hướng đầu tư ngắn hạn và trung hạn, thị trường này đáp ứng được những nhược điểm hạn chế của các kênh đầu tư truyền thống.

Hàng hóa cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư vốn nhỏ nhưng đem lại lợi nhuận tốt.

3. Rủi ro của thị trường 

Jesse Livermore – Nhà đầu tư Hàng hóa Chứng khoán thiên tài người Mỹ đã từng nói vô cùng nổi tiếng :” Thị trường không bao giờ sai”.

Jesse-Livermore-dau-tu-von-nho
Jesse Livermore-Con gấu Vĩ đại của nước Mỹ

Vậy rõ ràng rủi ro của thị trường đến từ chính hệ thống đầu tư của các nhà đầu tư, nhà đầu tư cần hạn chế nó để có thể tìm kiếm được lợi nhuận cho mình.

Rủi ro đến từ việc:

 • Không có một hệ thống giao dịch hiệu quả, hoặc nhiều nhà đầu tư còn không có một hệ thống giao dịch mà chỉ giao dịch theo cảm tính mà thôi.
 • Có thể hệ thống giao dịch hiệu quả nhưng bị chi phối bởi cảm xúc và cuốn theo thị trường.
 • Không xem cắt lỗ là việc bắt buộc
 • Giao dịch ngược xu hướng
 • Một vài rủi ro ít khi gặp phải mà nhà đầu tư vẫn cần chú ý: Rủi ro lỗi phần mềm và hệ thống

 

Đầu tư hàng hóa đem đến khả năng tìm kiếm lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư tuy đi kèm đó là những rủi ro quản lý vốn mà bạn phải hạn chế nếu muốn tham gia vào thị trường.

iSharefutures tự tin là một đơn vị có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thực tế trên thị trường hàng hóa.

Nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu kênh đầu tư hàng hóa vui lòng để lại thông tin trên Website để được đội ngũ chuyên viên liên hệ.

Công ty TNHH iShare Việt Nam Là thành viên giao dịch của Sở giao dịch Hàng hóa MXV Việt Nam. Có đầy đủ tư cách pháp nhân và tiềm lực và kinh nghiệm trong đầu tư hàng hóa phái sinh. Được cấp phép mởi sở giao dịch hàng hóa MXV và quản lý của MXV.

 

 

Chia sẻ:

Bình luận