Bạn có bao giờ nghĩ về những gì có trong tách cà phê mà bạn mang theo mỗi sáng không? Còn về loại xăng bạn sử dụng để đổ đầy bình hàng tuần thì sao?

Hầu hết chúng ta không bao giờ nhận ra điều đó, nhưng hầu như tất cả hàng hóa đều bắt đầu bằng hàng hóa .

Hàng hóa là một phần vô cùng quan trọng của thị trường tài chính. Đó là bởi vì chúng rất cần thiết cho các nhà sản xuất và chế tạo .

Hàng hóa về cơ bản là một sản phẩm cơ bản hoặc nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra tất cả các hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta cần trong cuộc sống hàng ngày.

Có nhiều loại hàng hóa, bao gồm dầu, khí đốt, cà phê, đậu nành và gạo. Những hàng hóa này được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới như Chicago Mercantile Exchange (CME), London Metals Exchange và Intercontinental Exchange (ICE).

Đầu tư vào hàng hóa cung cấp cho các nhà đầu tư một cách để đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ, đặc biệt là trong thời điểm thị trường có nhiều biến động.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về khu chợ độc đáo này? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các loại hàng hóa khác nhau, cấu trúc giá của chúng và những người thiết lập chúng trên thị trường.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Hàng hóa có nhiều dạng, bao gồm ngũ cốc, sản phẩm năng lượng và kim loại.
  • Giá hàng hóa thay đổi khi các sự kiện kinh tế diễn ra và kích hoạt làn sóng mua và bán.
  • Thương nhân thường không mua và bán hàng hóa vật chất.
  • Hàng hóa giao dịch trên thị trường tiền mặt hoặc thị trường giao ngay và trên các sàn giao dịch có tổ chức dưới dạng hợp đồng tương lai.
  • Hàng hóa giao sau giao dịch trên sàn giao dịch và được sử dụng để đầu cơ và bảo hiểm rủi ro.

Các mức Giá hàng hóa

Vì hàng hóa được giao dịch trên các sàn giao dịch, nên giá của chúng không do một cá nhân hoặc tổ chức nào đặt ra. Trên thực tế, có nhiều yếu tố kinh tế và các chất xúc tác khác nhau ảnh hưởng và di chuyển giá của chúng mỗi ngày.

Cũng giống như chứng khoán vốn , giá cả hàng hóa chủ yếu được xác định bởi lực cung và cầu trên thị trường. Ví dụ, nếu nguồn cung dầu tăng, giá của một thùng giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu về dầu tăng (thường xảy ra trong mùa hè), giá sẽ tăng. Xăng và khí đốt tự nhiên thuộc nhóm hàng hóa năng lượng.

Thời tiết đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi giá cả đối với các mặt hàng nông nghiệp hoặc liên quan đến cây trồng, đặc biệt là trong ngắn hạn. 2

Nếu thời tiết ảnh hưởng đến nguồn cung tại một khu vực nhất định, thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá hàng hóa đó. Các hàng hóa phù hợp với danh mục này bao gồm ngô, đậu nành và lúa mì. Bông, cà phê và gạo được coi là hàng hóa mềm .

ai-quyet-dinh-gia-hang-hoa
Thi-truong-hang-hoa-dong-loat-phuc-hoi-ngoai-tru-nong-san

Vàng là một trong những mặt hàng được giao dịch sôi động nhất vì nó được sử dụng để sản xuất đồ trang sức và các hàng hóa khác. Nhưng cũng được đánh giá là một khoản đầu tư xứng đáng, lâu dài. Bạc và đồng là những ví dụ khác về các mặt hàng trong nhóm kim loại.

Chăn nuôi là một nhóm hàng hóa khác. Danh mục này bao gồm động vật sống, chẳng hạn như lợn và gia súc.

Giá giao ngay so với giá tương lai

Hàng hóa được giao dịch thông qua hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch. Các hợp đồng này bắt buộc người nắm giữ phải mua hoặc bán hàng hóa với mức giá xác định trước vào ngày giao hàng trong tương lai.

Không phải tất cả các hợp đồng tương lai đều giống nhau. Trên thực tế, chi tiết của chúng khác nhau tùy thuộc vào hàng hóa được giao dịch.

Giá thị trường của một hàng hóa được báo trên các phương tiện truyền thông thường là giá giao sau trên thị trường của nó. Giá kỳ hạn khác với giá giao ngay hoặc giá tiền mặt, là giá thực tế của hàng hóa ngày hôm nay.

Ví dụ, nếu một nhà lọc dầu mua 10.000 thùng dầu với giá 50 đô la mỗi thùng từ một nhà sản xuất dầu, thì 50 đô la mỗi thùng là giá giao ngay. Giá kỳ hạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá giao ngay tại bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai hàng hóa để suy đoán về biến động giá cả trong tương lai. Họ thường không tự giao dịch hàng hóa vật chất. Đó là bởi vì việc mua những thùng lúa mì thô hoặc giạ là không thực tế.

Những nhà đầu tư này phân tích hoạt động thị trường và các mẫu biểu đồ để suy đoán về cung và cầu trong tương lai . Sau đó, họ tham gia các vị thế hợp đồng tương lai dài hoặc ngắn tùy thuộc vào hướng cung và cầu di chuyển giá. 5

Các nhà đầu cơ khác với hedgers , họ thường là những người tiêu dùng cuối cùng tìm cách bảo vệ lợi ích của hàng hóa bằng cách bán hoặc mua các hợp đồng tương lai. Nếu một nông dân trồng đậu tương cho rằng giá hàng hóa sẽ giảm trong sáu tháng tới, họ có thể bảo vệ cây trồng của mình bằng cách bán đậu tương kỳ hạn ngay hôm nay

Các nhà đầu cơ và đầu cơ nói chung đại diện cho phần lớn lợi ích mua và bán trong hợp đồng tương lai hàng hóa, khiến họ trở thành những bên quan trọng trong việc xác định giá hàng hóa từ ngày này sang ngày tiếp theo.

Các nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu của các công ty kinh doanh hàng hóa, chẳng hạn như công ty năng lượng hoặc tập đoàn khai thác mỏ.

Công ty TNHH iShare Việt Nam Là thành viên giao dịch của Sở giao dịch Hàng hóa MXV Việt Nam. Có đầy đủ tư cách pháp nhân và tiềm lực và kinh nghiệm trong đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh. Được cấp phép mởi sở giao dịch hàng hóa MXV và quản lý của MXV.