Tâm lý bán tháo bao trùm lên toàn bộ thị trường tài chính trong phiên giao dịch trở lại sau kì nghỉ lễ quốc khánh. Các mặt hàng nông sản cũng không nằm ngoài xu hướng này khi đồng loạt tạo gap down lúc mở cửa và tiếp tục giảm mạnh trong phiên.

 

Đậu tương đóng cửa giảm rất mạnh 6.72% xuống 1305.00 cent/giạ. Thời tiết thuận lợi hơn so với dự đoán trước đó tại Midwest khiến cho các quỹ đầu cơ đồng loạt bán tháo ngay khi thị trường mở cửa trở lại. Bên cạnh đấy, mức giảm kịch sàn của giá ngô và sau đó là giá dầu đậu tương cũng khiến lực bán duy trì mạnh đến cuối phiên. Mặc dù giao hàng đậu tương Mỹ tuần vừa rồi đã tăng trở lại trong báo cáo Export Inspections, cùng với các lo ngại về biểu tình tại Argentina, nhưng việc USDA chi nhánh Brazil nâng dự báo sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 20/21 lên mức kỷ lục 137 triệu tấn, đã cân bằng lại các yếu tố hỗ trợ trên.

 

Nhom-nong-san-dong-loat-giam-manh-sau-ky-nghi-leNhom-nong-san-dong-loat-tang-manh-nho-2-bao-cao-quan-trong

 

Khô đậu tương cũng giảm rất mạnh 6.67% theo đà giảm cúa giá đậu tương, trong khi dầu đậu tương giảm kịch sàn 3.5 cents về mức 58.78 cent/pound. Giá dầu cọ Malaysia giảm gần 1%, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó, kết hợp với việc giá dầu thô quay đầu giảm mạnh do các lo ngại về dịch bệnh, khi biến thể Delta đang có xu hướng lan rộng, là các yếu tố chính gây sức ép lên giá dầu đậu tương.

 

Đáng chú ý nhất hôm qua vẫn là diễn biến của giá ngô khi chỉ vừa bước vào phiên giao dịch vài phút, tất cả các hợp đồng kỳ hạn của ngô đã giảm xuống mức kịch sàn và xoá sạch mức tăng vọt trước đó khi USDA công bố báo cáo diện tích cây trồng. Thời tiết mát mẻ với độ ẩm được cải thiện đáng kể ở Midwest trong kì nghỉ lễ và dự báo vẫn tiếp tục đến cuối tuần này vẫn là yếu tố chính lý giải cho đà giảm mạnh của ngô. Chất lượng cây trồng được kỳ vọng sẽ tăng lên sau vài tuần gần đây liên tục kém đi đã tạo áp lực lớn lên giá bất chấp số liệu xuất khẩu của Mỹ trong báo cáo mới nhất đã tăng trở lại. Sau những con số đáng thất vọng của tuần trước, tốc độ giao hàng đã quay lại và đạt 1,2 triệu tấn.

 

Giá lúa mì chỉ vừa bước vào phiên cũng đã bay hơi gần 15 cents trước áp lực bán tháo và đóng cửa giảm rất mạnh hơn 4%. Trong phiên, có thời điểm giá lúa mì đã test lại mức mức hỗ trợ 617 lần thứ 3 nhưng lực cầu ở vùng này đã hạn chế đà giảm. Mưa cũng vẫn là yếu tố giúp giảm bớt lo ngại về nguồn cung và tạo áp lực lên giá bên cạnh xu hướng chung của thị trường. Mức giao hàng lúa mì Mỹ trong tuần kết thúc ngày 1/7 đạt 258,438 nghìn tấn, giảm nhẹ so với tuần trước và tiến độ cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận