Tâm lý FOJI – Sợ tham gia trong giao dich

Tâm lý giao dịch không phải là mới đối với các nhà giao dịch. Chúng tôi luôn có thể học phân tích kỹ thuật hoặc kiến ​​thức thị trường bằng cách đọc và thực hành. Nhưng hầu hết các nhà giao dịch vẫn không thể kiếm được lợi nhuận liên tục khi họ có đủ kiến ​​thức giao dịch. Tại sao rất nhiều nhà giao dịch không kiếm được tiền? Chỉ 10% trong số họ đang tạo ra lợi nhuận. Một lý do cho dữ liệu này sẽ liên quan nhiều đến tâm lý giao dịch: Hầu hết các nhà giao dịch đều không tốt trong việc xử lý cảm xúc của họ, hay nói chính xác là những điểm yếu từ con người.

Để trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, ngoài một số kỹ năng khó học, bạn cũng cần phải là một chuyên gia về tâm lý giao dịch. Thông thường trong hành trình tâm lý này của một nhà giao dịch, mỗi người thành công đều trải qua 3 giai đoạn: Nhìn thấy nó, đối mặt với nó, sắp xếp nó. Để xem và hiểu tâm lý giao dịch tổng thể chỉ là bước đầu tiên để tiến xa hơn trong sự nghiệp giao dịch.


FOJI (Fear Of Joining In) ngược lại với FOMO (Fear Of Missing Out).

Với FOMO (Fear Of Missing Out), các nhà giao dịch dám tham gia thị trường mặc dù giá đã tăng rất mạnh. Ngược lại, với FOJI, các nhà giao dịch rất ngại tham gia thị trường, mặc dù đã có tín hiệu xác nhận từ hệ thống giao dịch.
Bản chất của FOJI chính là Loss Aversion (Ám ảnh thua lỗ): Nhiều nhà đầu tư cảm thấy ám ảnh khi một khoản đầu tư thua lỗ mặc dù phần còn lại của danh mục là an toàn. Loss aversion khiến nhà đầu tư không dám thực hiện đầu tư.
Tâm lý FOJI có thể gây bất lợi cho các nhà đầu tư, vì các nhà đầu tư thường sợ không dám thực hiện một phi vụ hay vào một lệnh mới chính vì thế mà sẽ tham gia thị trường muộn hơn, điều này sẽ dễ dẫn đến sai lầm nhiều hơn trong tương lai.

FOJI xảy ra như thế nào ?

Có một số điều gây ra FOJI, bao gồm:
  • Trước đây bị lỗ.
Nếu một nhà giao dịch trước đó đã bị thua lỗ, thì điều đó thường có tác động xấu. Trong Tâm lý học giao dịch , có một thứ gọi là Recency bias, ở đây các nhà giao dịch có xu hướng ghi nhớ những sự kiện vừa xảy ra. Ví dụ, nếu chúng ta đang lái xe và vừa gặp tai nạn, chúng ta thường có xu hướng lái xe chậm hơn. Mặc dù đó là một tai nạn xảy ra với người khác. Nếu tai nạn xảy ra với chúng tôi, tác động tâm lý càng mạnh. Đôi khi những người vừa bị rơi có thể không muốn lái xe nữa. Các nhà giao dịch vừa trải qua một lần thua lỗ thường có xu hướng thận trọng, thậm chí rất cẩn thận cho đến khi họ không dám tham gia thị trường, vì vậy họ rất dễ gặp phải FOJI.
  • Cảm thấy xu hướng không thay đổi.
Ví dụ trên thị trường chứng khoán, tín hiệu mua thường chỉ xuất hiện sau khi giá đã trải qua một tình trạng giảm giá kéo dài. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch cảm thấy rằng điều kiện thị trường vẫn đang giảm, mặc dù tín hiệu mua đã xuất hiện. Đây cũng là kết quả của thiên vị Lần truy cập gần đây . Kết quả là, khi thị trường thực sự tăng giá, các nhà giao dịch đã bị bỏ lại phía sau rất nhiều.

Hệ hụy từ FOJI

Trong trường hợp hay tình huống xấu nhất khi các nhà đầu tư vẫn cảm thấy không an toàn do tâm lý FOJI gây ra nhưng sau đó sau khi thị trường bước vào sóng tăng, các nhà đầu tư từ tuyệt vọng vì ám ảnh bắt đầu trở lên phấn khích hơn, chính lúc này họ lại bị lỗi sai tiếp theo khi không kiểm soát được cảm xúc và tham gia lại thị trường vì FOMO bởi khi đó họ cho rằng đây là thời điểm tốt nhất. Nhưng họ lại không biết rằng họ lại sập bởi chính cái bẫy họ giăng ra khi cảm xúc phục hồi.

Làm thế nào để loại bỏ được FOJI khi xảy ra thua lỗ ? Nếu gặp phải thua lỗ thì xử lý như thế nào ???

  • Đầu tiên, bạn phải có Hệ thống giao dịch. Đây sẽ là hướng dẫn bạn đưa ra quyết định trong giao dịch, cho dù bạn có thể tham gia thị trường hay không
  • Về mặt tâm lý, nếu bạn thua cuộc, bạn sẽ luôn có cảm giác đau thương, đặc biệt là nếu bạn đã trải qua một mất mát lớn. Đầu tiên hãy dừng giao dịch một thời gian, sau khi cảm thấy bình tĩnh, bạn có thể giao dịch trở lại
  • Tin tưởng vào hệ thống giao dịch. Bằng cách tin tưởng, bạn sẽ có thể kỷ luật nó, do đó bạn không bị bối rối khi quyết định khi nào nên tham gia hoặc thoát khỏi thị trường.
Hy vọng bài viết này truyền cảm hứng !

Chia sẻ:

Bình luận