(Reuters) Thị trường đồng tinh chế chắc chắn sẽ ghi nhận sự thiếu hụt cung cầu trong năm nay, theo Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG).
reuters-trung-quoc-dang-hut-het-luong-dong-du-thua-cua-the-gioi
Những chiếc xe tải chở đồng và các hàng hóa khác đang chờ để vào một khu vực của Khu Thương mại Tự do Thượng Hải
Dự báo thâm hụt là một mức nhỏ – chỉ 52.000 tấn trên thị trường toàn cầu 24 triệu tấn – nhưng đó là một sự thay đổi đáng kể so với dự báo của nhóm vào thời điểm này năm ngoái, khi họ dự kiến ​​thặng dư 280.000 tấn. Và đó là trước COVID-19, kể từ đó đã tàn phá nhu cầu với ICSG ước tính sụt giảm 8% ở Liên minh Châu Âu, 6% ở Hoa Kỳ và “mức giảm đáng kể ở Ấn Độ, Nhật Bản và các nước ASEAN khác”.
Vậy tại sao thị trường vẫn thiếu kim loại?
Phần đầu tiên của câu trả lời là việc sản xuất đồng trên toàn cầu cũng đã bị loại bỏ bởi virus coronavirus gây tử vong.
Thứ hai là Trung Quốc đang trên đà mua sắm ồ ạt, nhập khẩu ở mức chưa từng có. Đó là điều tích cực đối với giá đồng CMCU3 , trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong năm là $ 6,985 / tấn trên thị trường London.
Nhưng tác động đến bất kỳ tính toán cân bằng thị trường nào cũng đi kèm với một vết nhói ở đuôi. ICSG dự báo sản lượng khai thác đồng toàn cầu sẽ giảm 1,5% trong năm nay. Đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp có sản lượng thấp hơn sau khi giảm 0,2% vào năm 2019. Tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 10 năm 2019, ICSG đã dự đoán sản lượng đồng khai thác sẽ tăng 2% trong năm nay nhưng đã cắt giảm dự báo 700.000 tấn để phản ánh mức giảm lỗ ở các nước sản xuất chính như Peru. Tập đoàn cũng đã cắt giảm 850.000 tấn kim loại tinh chế so với dự báo gần đây nhất. Sản xuất toàn cầu vẫn sẽ tăng trưởng trong năm nay, nhưng chỉ tăng 1,6% so với mức 4,0% trước đó.
Sản xuất thứ cấp toàn cầu, vốn sử dụng phế liệu làm thức ăn chăn nuôi, sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, giảm 5,5% trong năm nay do mạng lưới thu gom, chế biến và hậu cần phế liệu sụp đổ trong tình trạng khóa cửa quốc gia. Phần lớn năng lực tái chế này nằm ở Trung Quốc, nơi mà sự nhầm lẫn về các quy tắc nhập khẩu đã tạo ra những thách thức phức tạp về hậu cần. ICSG cho biết: “Đóng góp của Trung Quốc vào tăng trưởng (sản lượng) thế giới sẽ ở mức thấp hơn dự kiến ​​ban đầu.
Trung Quốc nhập khẩu tập trung dự trữ
Các nhà máy luyện kim của Trung Quốc đang phải vật lộn để bắt kịp với sự phục hồi bất thường trong hoạt động sản xuất, được thúc đẩy bởi sự kích thích của chính phủ chảy xuống các kênh xây dựng và cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều kim loại. Những căng thẳng trong chuỗi cung ứng và cơ chế kinh doanh chênh lệch giá đang mở đã thỉnh thoảng tạo ra một đợt tăng nhập khẩu chưa từng có. Trung Quốc đã nhập khẩu 3,55 triệu tấn đồng tinh luyện trong 9 tháng đầu năm nay. Con số này đã nhiều hơn con số của năm ngoái và lên tới hơn một triệu tấn kim loại.
Cần phải xem xét giá đồng sẽ như thế nào nếu lượng kim loại dư thừa đó không được chuyển đến Trung Quốc mà thay vào đó được đổ vào các kho hàng của Sàn giao dịch kim loại London và CME.
Tuy nhiên, những nhập khẩu tuyệt vời đó làm sai lệch bức tranh thống kê. ICSG sử dụng chúng, cùng với sản xuất trong nước và những thay đổi trong kho do Sở giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải nắm giữ, để tính toán mức sử dụng “rõ ràng”. Toán học giả định rằng nhập khẩu đang được sử dụng để tạo ra các sản phẩm đồng. Sự gia tăng nhập khẩu trong năm nay đã khiến việc sử dụng đồng “rõ ràng” của Trung Quốc tăng vọt đến mức gần như bù đắp hoàn toàn cho sự sụt giảm ở mọi nơi khác. Do đó, đánh giá của ICSG rằng nhu cầu toàn cầu sẽ ổn định trong năm nay so với năm ngoái.
Tuy nhiên, không ai tin rằng mức tiêu thụ thực tế của Trung Quốc đã tăng 16% so với số liệu nhập khẩu. JP Morgan, chẳng hạn, đang kỳ vọng mức sử dụng đồng thực tế sẽ tăng 0,5%, vẫn còn bất thường do quy mô của đợt khóa cửa đạt được vào đầu năm, nhưng không có bất kỳ ước tính tiêu thụ “rõ ràng” nào.
Giám đốc điều hành của ngân hàng Natasha Kaneva nói với hội thảo LME ảo tuần này rằng các con số “ám chỉ mạnh mẽ rằng một số kho dự trữ vô hình đã được tích lũy”, có thể lên tới 900.000 tấn. Rõ ràng là, giống như trường hợp của cuộc khủng hoảng tài chính 2009-2010, người mua Trung Quốc đã mua giá thấp để xây dựng hàng tồn kho vật chất, không còn nghi ngờ gì nữa khi nhắm mắt vào Kế hoạch 5 năm tiếp theo với hứa hẹn nhiều đồng cơ sở hạ tầng xanh.
Như Kaneva đã chỉ ra, “rất nhiều cuộc nói chuyện về việc Cục Dự trữ Nhà nước” (SRB) mua đồng. Tuy nhiên, Ian Roper của Shanghai Metal Markets cảnh báo không nên đọc quá nhiều các hoạt động gần đây của nhà quản lý kho dự trữ nhà nước. Tại một cuộc hội thảo về “Tuần lễ trước LME” do Marex Spectron tổ chức, ông đã mô tả việc mua 300.000 tấn được đồn đại là “hàng rào phá vỡ thương mại một lần”. SRB vẫn là một ẩn số được biết đến trên thị trường đồng. Nhưng mấu chốt của tất cả những suy đoán là tất cả mọi người đều đồng ý rằng đang có một đợt chuyển hàng loạt lượng hàng dư thừa sang hàng tồn kho được thống kê ở Trung Quốc đại lục.
Các tính toán của ICSG về thị trường cân bằng có thể không phản ánh đúng tình trạng sử dụng thực tế ở Trung Quốc, nhưng chúng nắm bắt được một thực tế thị trường rằng thặng dư của thế giới đang được chuyển đến đó hàng tháng. Rất khó có khả năng xuất hiện trở lại ngoài dạng thành phẩm như máy điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, khi nhập khẩu chậm lại từ các mức tăng áp này, tác động sẽ là làm giảm các tính toán tiêu thụ “rõ ràng” của Trung Quốc đến mức ICSG dự báo sẽ giảm 2% trong năm tới. Đó cũng sẽ không phải là phản ánh trung thực về việc sử dụng đồng thực tế ở nước sử dụng đồng lớn nhất thế giới, nhưng nó có thể là thực tế thị trường sẽ cảm thấy như thế nào khi xu hướng mua của Trung Quốc kết thúc.
Tin tốt là ICSG đang kỳ vọng việc sử dụng ở phần còn lại của thế giới sẽ tăng 5% trong năm tới khi sự phục hồi kinh tế trên diện rộng được giữ vững. Ngay cả khi bao thanh toán phục hồi đồng thời ở cả sản xuất khai thác và tinh chế, thị trường dự kiến ​​sẽ chỉ ghi nhận mức thặng dư khiêm tốn 69.000 tấn vào năm 2021.
Tất nhiên, mọi thứ đều phụ thuộc vào COVID-19. Mức độ không chắc chắn hiện tại che phủ mọi dự báo về những gì có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra vào năm 2021. Nhưng các con số của ICSG là cơ sở tốt để hiểu những gì đang xảy ra với đồng ngay bây giờ.
Reuters

Chia sẻ:

Bình luận