vaccin-covid19
Pfizer cho biết vắc xin COVID-19 hiệu quả hơn 90%
Pfizer Inc (N: PFE ) hôm thứ Hai cho biết vắc xin COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90%, một chiến thắng lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã giết chết hơn một triệu người, tàn phá nền kinh tế thế giới và cuộc sống hàng ngày.
Pfizer và đối tác Đức BioNTech SE (O: BNTX ) là những nhà sản xuất thuốc đầu tiên công bố dữ liệu thành công từ một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn đối với vắc xin coronavirus. Các công ty cho biết cho đến nay họ không tìm thấy mối quan tâm nghiêm trọng nào về an toàn và dự kiến ​​sẽ xin phép Hoa Kỳ trong tháng này để sử dụng khẩn cấp vắc xin.
Các chuyên gia y tế cho biết kết quả của Pfizer là dương tính đối với tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện đang được phát triển vì chúng cho thấy các mũi tiêm đang đi đúng mục tiêu và là bằng chứng cho thấy dịch bệnh có thể ngăn chặn bằng cách tiêm vắc xin.
“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”, Albert Bourla, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Pfizer, nói.
“Chúng tôi đang đạt được cột mốc quan trọng này trong chương trình phát triển vắc-xin của mình vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất với tỷ lệ nhiễm trùng thiết lập kỷ lục mới, các bệnh viện gần quá công suất và các nền kinh tế đang vật lộn để mở cửa trở lại.”
Nếu vắc xin của Pfizer được cho phép, số lượng liều ban đầu sẽ bị giới hạn và nhiều câu hỏi vẫn còn, bao gồm cả vắc xin sẽ bảo vệ trong bao lâu.
Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nói với Reuters rằng ông lạc quan về hiệu quả miễn dịch của vắc-xin sẽ kéo dài trong một năm mặc dù điều đó vẫn chưa chắc chắn.
Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford, cho biết: “Tin tức này khiến tôi mỉm cười”
Triển vọng về thị trường thế giới điện khí hóa vắc-xin với chỉ số S&P 500 tương lai đạt mức cao kỷ lục và cổ phiếu ngành du lịch và lữ hành tăng mạnh. Cổ phiếu của các công ty được hưởng lợi từ việc đóng cửa liên quan đến đại dịch đã giảm bao gồm nền tảng hội nghị Zoom Video Communications (O: ZM ), giảm 12% trong giao dịch tiền thị trường.
Cổ phiếu của Pfizer đã tăng 14,2% trong giao dịch trước giờ mở cửa tại New York, trong khi cổ phiếu của BioNTech tăng gần 23% ở Frankfurt.
Neil Wilson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại Markets.com cho biết: “Ánh sáng cuối đường hầm. Hãy chỉ hy vọng những kẻ từ chối vắc xin sẽ không cản đường, nhưng năm 2021 sẽ tươi sáng hơn rất nhiều”
Cổ phiếu của các nhà phát triển vắc-xin khác đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng cũng tăng với Johnson & Johnson (N: JNJ ) tăng 4% trong giao dịch trước thị trường và Moderna (O: MRNA ) tăng 7,4%. AstraZeneca của Anh (L: AZN ) giảm 0,5%.
William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt, Nashville, Tennessee, cho biết: “Dữ liệu về hiệu quả thực sự ấn tượng. Điều này tốt hơn hầu hết chúng ta dự đoán”. “Nghiên cứu vẫn chưa hoàn thành, nhưng dù sao thì dữ liệu cũng rất chắc chắn.”
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh kết quả kiểm tra và sự thúc đẩy của thị trường: “THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LÊN LỚN, SẮP RA MẮT. BÁO CÁO HIỆU QUẢ 90%. TIN CỰC TUYỆT VỜI!” anh ấy nói trên Twitter.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết tin tức này rất tuyệt vời nhưng không làm thay đổi thực tế là cần phải đeo khẩu trang, cách xa xã hội và các biện pháp y tế khác trong năm tới.
Pfizer dự kiến ​​sẽ xin phép Hoa Kỳ rộng rãi để sử dụng vắc-xin khẩn cấp cho những người từ 16 đến 85 tuổi. Để làm như vậy, nó sẽ cần hai tháng dữ liệu an toàn từ khoảng một nửa trong số 44.000 người tham gia nghiên cứu, dự kiến ​​vào cuối tháng này.
Bill Gruber, một trong những nhà khoa học hàng đầu về vắc xin của Pfizer, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi gần như ngây ngất. “Đây là một ngày tuyệt vời cho sức khỏe cộng đồng và tiềm năng giúp chúng ta thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại.”
Pfizer và BioNTech có hợp đồng trị giá 1,95 tỷ USD với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 100 triệu liều vắc xin bắt đầu từ năm nay. Họ cũng đã đạt được các thỏa thuận cung cấp với Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Nhật Bản.
Để tiết kiệm thời gian, các công ty bắt đầu sản xuất vắc-xin trước khi họ biết liệu nó có hiệu quả hay không. Hiện họ dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 50 triệu liều, hoặc đủ để bảo vệ 25 triệu người trong năm nay.
Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất tới 1,3 tỷ liều vắc-xin vào năm 2021.
Gã khổng lồ dược phẩm Hoa Kỳ cho biết cuộc phân tích tạm thời được tiến hành sau khi 94 người tham gia thử nghiệm phát triển COVID-19, kiểm tra xem bao nhiêu người trong số họ đã nhận được vắc xin so với giả dược.
Công ty không thống kê chính xác bao nhiêu người trong số những người bị ốm đã được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, hiệu quả trên 90% ngụ ý rằng không quá 8 trong số 94 người nhiễm COVID-19 đã được tiêm vắc-xin, được tiêm hai mũi cách nhau khoảng ba tuần.
Tỷ lệ hiệu quả cao hơn 50% hiệu quả mà Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu đối với vắc-xin coronavirus.
CẦN THÊM DỮ LIỆU
Để xác nhận tỷ lệ hiệu quả, Pfizer cho biết họ sẽ tiếp tục thử nghiệm cho đến khi có 164 trường hợp COVID-19 trong số những người tham gia. Bourla nói với CNBC hôm thứ Hai rằng dựa trên tỷ lệ lây nhiễm gia tăng, cuộc thử nghiệm có thể hoàn thành trước cuối tháng 11.
Dữ liệu vẫn chưa được bình duyệt hoặc xuất bản trên một tạp chí y khoa. Pfizer cho biết họ sẽ làm như vậy khi có kết quả từ toàn bộ quá trình thử nghiệm.
Marylyn Addo, trưởng khoa y học nhiệt đới tại Trung tâm Y tế Đại học Hamburg-Eppendorf ở Đức cho biết: “Đây là những tín hiệu đầu tiên thú vị, nhưng chúng chỉ được truyền đạt trong các thông cáo báo chí.
“Dữ liệu chính vẫn chưa có sẵn và một ấn phẩm được đánh giá ngang hàng vẫn đang chờ xử lý. Chúng tôi vẫn phải đợi dữ liệu chính xác trước khi có thể đưa ra đánh giá cuối cùng.”
Cuộc chạy đua toàn cầu về vắc-xin đã chứng kiến ​​các quốc gia giàu có tạo ra các hợp đồng cung cấp hàng tỷ đô la với các nhà sản xuất thuốc như Pfizer, AstraZeneca Plc và Johnson & Johnson, đặt ra câu hỏi về việc khi nào các quốc gia thu nhập trung bình và nghèo hơn sẽ được tiếp cận với các loại thuốc tiêm.
Việc Mỹ tìm kiếm vắc xin là phản ứng trọng tâm của chính quyền Trump đối với đại dịch. Hoa Kỳ có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 10 triệu ca nhiễm trùng và hơn 237.000 ca tử vong.
Trump nhiều lần đảm bảo với công chúng rằng chính quyền của ông có khả năng sẽ xác định được một loại vắc-xin thành công kịp thời cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào thứ Ba tuần trước. Hôm thứ Bảy, đối thủ Đảng Dân chủ Biden đã được tuyên bố là người chiến thắng.
CÔNG CỤ CẦN THIẾT
Vắc xin được coi là công cụ cần thiết giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng sức khỏe đã khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và khiến hàng triệu người mất việc làm. Hàng triệu trẻ em có trường học bị đóng cửa vào tháng Ba vẫn đang tham gia các chương trình học tập từ xa.
Hàng chục nhà sản xuất thuốc và các nhóm nghiên cứu trên toàn cầu đã chạy đua để phát triển vắc xin chống lại COVID-19, vào Chủ nhật đã vượt quá 50 triệu ca nhiễm kể từ khi loại coronavirus mới xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái ở Trung Quốc.
Vắc xin Pfizer và BioNTech sử dụng công nghệ RNA thông tin (mRNA), dựa trên các gen tổng hợp có thể được tạo ra và sản xuất trong vài tuần, và được sản xuất ở quy mô nhanh hơn so với các loại vắc xin thông thường.
Moderna Inc, có ứng cử viên vắc xin sử dụng công nghệ tương tự, dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả từ thử nghiệm quy mô lớn vào cuối tháng này.
Công nghệ mRNA được thiết kế để kích hoạt phản ứng miễn dịch mà không sử dụng mầm bệnh, chẳng hạn như các hạt vi rút thực tế.
Riêng Pfizer sẽ không có khả năng cung cấp đủ vắc xin cho Hoa Kỳ ngay lập tức. Chính quyền Trump cho biết họ sẽ có đủ nguồn cung cấp cho tất cả 330 triệu cư dân Hoa Kỳ muốn được chủng ngừa vào giữa năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ cho biết vắc-xin sẽ được cung cấp miễn phí cho người Mỹ, bao gồm cả những người có bảo hiểm, không có bảo hiểm và những người trong các chương trình y tế của chính phủ như Medicare.

Chia sẻ:

Bình luận