Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, các mặt hàng nông sản đã giảm lại gần một nửa những gì đã tăng trong phiên trước đó.

Báo cáo của USDA hôm thứ Tư khiến thị trường biến động mạnh theo sự tác động của các yếu tố nguồn cung của Mỹ. Tại Nam Mỹ, nguồn cung nông sản tiếp tục biến động. Hãng tư vấn StoneX hạ dự báo sản lượng ngô Brazil đi 3.5 triệu tấn xuống còn 105 triệu tấn. Datagro cũng hạ dự báo sản lượng ngô đi 0.3 triệu tấn xuống còn 109.3 triệu tấn. Nguồn cung đậu tương Nam Mỹ có biến động phức tạp hơn khi StoneX nâng dự báo sản lượng lên thêm 0.6 triệu tấn nhưng Datagro lại hạ dự báo đi 0.2 triệu tấn.

Trái ngược lại, câu chuyện từ phía lực cầu lại có vẻ suy yếu hơn khi Trung Quốc hủy đơn hàng 60 nghìn tấn còn một quốc gia dấu tên hủy đơn hàng 229 nghìn tấn. Nhu cầu đậu tương cũng không sáng sủa hơn khi có những tin đồn về việc dịch Tả lợn châu Phi đang tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc. Lợi nhuận biên của hoạt động ép dầu tại Trung Quốc tiếp tục giảm khiến lực mua của các nhà máy sản xuất có thể sẽ chậm lại, mặc dù tốc độ giao hàng trong tuần trước nữa không biến động nhiều.

Cuối tuần này, USDA tiếp tục công bố một báo cáo quan trọng là báo cáo Cung cầu nông sản thế giới WASDE tháng Tư vào ngày 09/04. Từ giờ tới lúc đó, các yếu tố nhu cầu như các đơn hàng xuất khẩu mới sẽ là yếu tố dẫn dắt chủ đạo.

Về mặt kỹ thuật, giá ngô đã giảm về mức hỗ trợ của đường Fibonacci 50% ở mức giá 560, đây cũng là vùng đỉnh cũ của giá ngô trong một thời gian trước đó. Với các yếu tố cơ bản hiện tại, giá ngô có thể sẽ biến động trong khoảng 560 – 565 tương đương với hai mức Fibonacci 50% và 61.8% từ giờ đến cuối tuần để chờ đợi báo cáo WASDE. Những thông tin bất thường trong phiên có thể khiến giá biến động mạnh hơn ra ngoài khoảng này nhưng chỉ trong ngắn hạn.

Gia-nong-san-tich-luy-de-tiep-tuc-cho-doi-mot-bao-cao-quan-trong-moi

Tương tự như giá ngô, giá đậu tương cũng giảm trở về mức Fibo 50% tại vùng giá 1410 trong phiên cuối tuần trước. Đây cũng là vùng giá mà giá đậu tương đã biến động quanh một thời gian dài trước đó. Đây có thể xác định là vùng giá thực (một cách tương đối) của giá đậu tương trong khoảng thời gian hiện tại. Vì vậy, giá đậu tương sẽ tiếp tục giao động quanh khoảng giá này cho đến tối thứ 6.

Gia-nong-san-tich-luy-de-tiep-tuc-cho-doi-mot-bao-cao-quan-trong-moi

Đà điều chỉnh của giá khô đậu hôm thứ 5 tuần trước đã đẩy giá khô đậu xuống dưới một mức hỗ trợ khá mạnh. Vì vậy, nhiều khả năng mức giá này sẽ kìm chân giá khô đậu trong tuần này. Nhu cầu khô đậu tại Trung Quốc thấp là yếu tố cơ bản hỗ trợ cho kịch bản này. Như vậy khoảng giá mục tiêu của khô đậu trong tuần sẽ là từ 410 – 415.

Gia-nong-san-tich-luy-de-tiep-tuc-cho-doi-mot-bao-cao-quan-trong-moi

Giá dầu đậu không điều chỉnh mạnh như hai mặt hàng còn lại trong tổ hợp mà vẫn quanh quẩn vùng giá 52.3 – 53 trong phiên cuối tuần trước. Trong tuần này, với sự hỗ trợ từ dầu cọ và dầu thô, giá dầu đậu có thể cố gắng bứt phá lên trên vùng giá này để triểm tra sự kháng cự của mức Fibonacci 38.2 và đường Senkou Span B.

Gia-nong-san-tich-luy-de-tiep-tuc-cho-doi-mot-bao-cao-quan-trong-moi

Riêng đói với thị trường lúa mỳ, các yếu tố cơ bản không có dấu hiệu khởi sắc. Đà tăng trong tuần trước chủ yếu là nhờ lực hỗ trợ vay mượn từ các mặt hàng khác trong nhóm. Vì vậy, giá lúa mỳ đã nhanh chóng giảm trở về kênh giá cũ và được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi theo kênh giá này cho đến khi có yếu tố tác động mới.

Gia-nong-san-tich-luy-de-tiep-tuc-cho-doi-mot-bao-cao-quan-trong-moi

MXV News

Chia sẻ:

Bình luận