Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua khi thị trường hấp thụ các tin tức từ cuộc họp OPEC cũng như thông tin từ Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI tăng 0.67% lên 73.47 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.46% lên 74.62 USD/thùng.

 

Mặc dù các thành viên có nhiều động lực để tăng mức giá cao, nhất là khi 6/23 thành viên khối Ả Rập của OPEC+ đều thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và có lợi ích gắn chặt với giá dầu. Ngài Qatar, các nước này đều có điểm hòa vốn ngân sách trong năm nay ở mức cao hơn 60 USD/thùng.

 

 

Gia-dau-co-the-se-tiep-tuc-tang-sau-cuoc-hop-cua-OPEC-toi-nay

Tuy nhiên, đối lập với các nước này là các nước như Nga và Iran, với lập trường tranh thủ gia tăng sản lượng trước khi nhu cầu dầu thô thế giới giảm từ đỉnh. Sức ép từ phía khách hàng cũng đang tăng dần lên. Với giá dầu thô hiện đã tăng gần 50% từ đầu năm tới nay, các nước tiêu thụ lớn như Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi OPEC gia tăng sản lượng từ tháng trước. Khi yêu cầu không được đáp ứng, họ quay ra các nhà cung cấp khá như Mỹ Latinh và Canada. Sáng nay, Ấn Độ thông báo vừa nhập thử lô dầu đầu tiên từ Guyana.

 

Ngày hôm nay, thị trường sẽ tiếp tục giao dịch theo kỳ vọng và các thông tin có được từ cuộc họp của OPEC. Hiện tại, sau khi có thông tin OPEC+ sẽ đàm phán kéo dài thời gian của thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến sau tháng 04/2022, thị trường đang nghiêng về dự đoán mức tăng sản lượng không nhiều trong ngày hôm nay. Giá WTI hiện đã vượt qua vùng giá 73.6 USD, nếu kết quả tối nay OPEC+ thông báo gia tăng sản lượng trong khoảng 550,000 thùng/ngày như nhiều dự báo, giá có thể sẽ đạt kháng cự 74.2 USD/thùng để tiến gần đến vùng 75 USD/thùng.

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận