Trong thời gian gần đây, xu hướng tăng của giá Cà phê thế giới đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong vòng hơn nửa năm, giá cả 2 mặt hàng Cà phê chính là Robusta và Arabica đã tăng hơn 30%. Trong vòng 10 ngày qua, giá cà phê Arabica đã tăng tổng cộng 16% lên mức 3880 USD/tấn, giá cà phê Robusta cũng tăng thêm 4,2% lên mức 1779 USD/tấn. Hiện nay giá Arabica đang ở mức cao nhất trong hơn 5 năm, còn giá Robusta đang ở mức đỉnh từ tháng 7 năm 2018 tới nay.

 

Giá Cà phê Arabica tăng mạnh do lo ngại về nguồn cung

 

Nếu so với các loại hàng hóa khác thì mức tăng 30% của cà phê chỉ thấp hơn dầu thô (40%), trong khi cao hơn đáng kể so với các mặt hàng nông sản như ngô (20%), lúa mỳ (10%). Mức tăng lớn này chủ yếu do lo ngại về mức sản lượng thấp của Brazil, nước xuất khẩu Cà phê số 1 thế giới.
gia-ca-phe-the-gioi-tang-manh
Theo các dự báo thời tiết mới nhất, bang Minas Gerais – vùng trồng Cà phê trọng điểm của Brazil sẽ hứng chịu những đợt băng giá trên diện rộng và cũng là nguyên nhân chính khiến giá tăng mạnh trong hai phiên 20/07 và 21/07 vừa qua. Cà phê là loại cây rất nhạy cảm với thời tiết lạnh, và theo các chuyên gia nông nghiệp, chỉ cần băng giá kéo dài hơn 2 giờ, sản lượng thu hoạch sau này sẽ bị thiệt hại rất nặng nề.
Từ đầu năm nay, giới phân tích đã lường trước mức sản lượng thấp của Cà phê Brazil do mùa vụ chịu tác động kép bởi chu kỳ 2 năm của cây Cà phê. Chu kỳ này sẽ cho 1 năm sản lượng cao và sau đó là 1 năm sản lượng thấp. Theo Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng Cà phê của Brazil trong năm nay sẽ sụt giảm gần 25% xuống mức 3,37 triệu tấn.
Nguồn: Vinanet.vn

Chia sẻ:

Bình luận