Thứ Hai, 26/09/2022, 10:45 AM (GMT +7)
Trong giao dịch tài chính thường xuyên chúng ta gặp phải cảnh Mua tại Đỉnh và Bán tại Đáy, trong khi chúng ta muốn Mua tại Đáy và Bán tại Đỉnh. Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao điều muốn lại ít xảy ra và điều không muốn lại xảy ra thường xuyên và liên tục.
Tất cả chúng ta khi tham gia vào giao dịch thì đều có một mong muốn là kiếm lợi nhuận và nhu cầu ngày 1 tăng đó là lúc đầu chỉ muốn kiếm 1 khoản lợi nhuận vừa đủ, nhưng càng ngày chúng ta càng muốn nhiều hơn và khi cái muốn nhiều hơn đó luôn đi kèm với sự thật đó là mất mát nhiều hơn, tiếc nuối nhiều hơn, thậm chí là đổ vỡ nhiều hơn bởi cảnh Mua Đáy – Bán Đỉnh ko xảy ra mà thường xuyên xảy ra Mua Đỉnh – Bán Đáy và cháy tài khoản cho dù đó là loại hình giao dịch  tài chính gì đi chăng nữa thì cũng cháy tài khoản (không cháy to thì cháy nhỏ).
Nguyên nhân thứ nhất là do lòng tham chi phối, vậy lòng tham là gì? Lòng tham là luôn muốn nhiều hơn nữa nó thúc dục chúng ta phải liên tục giao dịch nhiều hơn, và luôn kỳ vọng lợi nhuận sau mỗi lần giao dịch phải lớn hơn lần trước, hoặc số lần giao dịch, số vốn bỏ ra phải tăng lên (với châm ngôn, mỗi  giao dịch lợi nhuận nhỏ thì giao dịch  nhiều lên để tạo ra lợi nhuận lớn hoặc tăng số vốn ban đầu lên với mong muốn giá chỉ cần đẩy lên 1,2 giá là lợi nhuận gấp đôi so với số vốn bỏ ra trước đây.). Và kết quả là, từ lúc mới bắt đầu thành công nho nhỏ dần dần đến cháy tài khoản lần 1, lần 2….
Nguyên nhân thứ 2 là thích thể hiện mình, khoe khoang, kiêu ngạo kiểu như: Lần giao dịch  đầu tiên đã nhân đôi tài khoản ngay lập tức và mang kết quả đi khoe khắp nơi khiến cho những người được khoe đó có người ghen ghét, có người đố kỵ và có người nổi lòng tham….. Kết quả là cho dù bạn có thành công bao nhiêu lần đi chăng nữa thì cũng chỉ cần đủ 1 lần bạn chủ quan, bất cẩn, …… thì toàn bộ những gì bạn gây dựng được đều bay sạch thậm chí còn bay quá cả phần bạn có…
Và có thể còn nhiều nguyên nhân khác nữa, nhưng ở đây chúng ta chỉ nhấn mạnh 2 nguyên nhân chính yếu này dẫn đến việc thôi thúc chúng ta lao vào giao dịch điên cuồng dẫn đến tình trạng Mua Đỉnh – Bán Đáy.
Vậy điều gì khiến ta có thể dừng lại để quan sát và có bài học?
Điều đó chỉ xảy ra khi chúng ta thực sự thấy bất lực và quyết tâm đi tìm cách giải mã, và đây là cách giải mã sau khi nhận ra các nguyên nhân dẫn đến kết quả trên:
Thứ nhất: Hãy dừng lại và quan sát xem (ở đây không nói về phân tích thị trường vội nhé) đúng vào lúc mình chuẩn bị ra quyết định giao dịch thì mình có cảm giác như thế nào? Bình tĩnh, lo âu, sợ hãi, thôi thúc để mình vào lệnh?
– Với trạng thái Bình tĩnh vào lệnh đây là trạng thái của người đã qua tôi luyện kiểu trong lò bát quái vậy, tức là người hiểu rõ khi vào lệnh thì có thể đón nhận kết quả xảy ra cho dù là kết quả nào đi chăng nữa.
– Với trạng thái Lo âu đây là trạng thái của một người đang lo lắng điều gì đó khiến cho mình nếu không giao dịch thì mình lo lắng, mà vào giao dịch thì mình lo kết quả không như ý, khi trạng thái lượng lự như thế này xuất hiện thì chúng ta nên dừng lại, đó là trạng thái chưa sẵn sàng giao dịch và thường kết quả xảy ra là không như mong đợi.
– Với trạng thái sợ hãi, cũng tương tự như trạng thái lo âu, ở đây có thể là sợ mất cơ hội, sợ mất tiền, sợ kém hiểu biết, sợ bị chê cười…. Khi trạng thái này xuất hiện nếu có thể hãy dừng lại bởi điều kỳ diệu sẽ xảy ra là sợ cái gì thì cái đó đến rất nhanh, nếu bạn ko tin có thể quay lại nhìn quá khứ của mình xem mình sợ bao nhiêu thứ và bao nhiêu thứ đã đến với mình khi đó bạn tự nhiên hiểu.
– Với trạng thái thôi thúc nó cũng có liên hệ với trạng thái sợ hãi, là sợ mất cơ hội, nên thôi thúc vào lệnh bất chấp kết quả ra sao, và trạng thái này còn liên quan đến các hoạt động khác bên ngoài, ví dụ như bị áp lực về công việc, tiền bạc, mối quan hệ, doanh số….. Tất cả những thứ này đều dẫn đến việc thôi thúc bạn lập tức vào lệnh ngay mà bất chấp kết quả ra sao. Khi trạng thái thôi thúc xuất hiện thì điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng dừng lại vì kết quả có thể khiến bạn suy sụp khi xảy ra không như mong đợi.
Thứ hai: Chúng ta quá tự tin vào những gì chúng ta được học, được rèn luyện như các phương pháp, hệ thống phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích tâm lý…… đây thường là dấu hiệu của việc chủ quan, bất cẩn, nghĩ rằng chỉ cần tuân thủ các phương pháp đó là sẽ ổn. Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy, bởi nguyên lý của thị trường là luôn luôn thay đổi và không bao giờ dự đoán được chắc chắn, có câu là “đỉnh hôm qua là đáy hôm nay và ngược lại”.
==> Vậy bây giờ chúng ta cần làm gì? không lẽ bỏ cuộc?
Chúng ta chỉ cần luôn luôn hiểu rằng:
1. Thị trường luôn biến đổi theo quy luật tự nhiên của thị trường.
2. Mọi công cụ chỉ báo, báo cáo……. chỉ là tương đối không có gì tuyệt đối cả.
3. Khả năng chấp nhận mọi kết quả xảy ra sau mỗi giao dịch (khả năng này tùy thuộc mỗi cá nhân). Hay nói cách khác là chuẩn bị tâm lý đón nhận kết quả tốt/tệ nhất.

Chia sẻ:

Bình luận