Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 06, toàn bộ các mặt hàng nông sản đồng loạt tăng mạnh do tác động từ báo cáo Diện tích Gieo trồng Mỹ 2021 – Acreage cùng với báo cáo Tồn kho ngũ cốc quý tính đến hết ngày 01/06/2021 – Grain Stocks.

 

Diện tích gieo trồng đậu tương của Mỹ năm nay chỉ đạt mức 87.56 triệu mẫu, thấp hơn cả khoảng dự đoán của thị trường. Thậm chị con số này còn chưa đạt tới số liệu mà USDA đưa ra trong báo cáo Triển vọng gieo trồng hồi tháng 3. Trong khi đó, tồn kho đậu tương trong quý đến hết ngày 01/06 chỉ ở mức 767 triệu giạ, thấp hơn 20 triệu giạ so với dự đoán trung bình của thị trường. Sự kết hợp của hai yếu tố trên khiến giá bật tăng gần 100 cents ngay sau khi các số liệu này được công bố. Lực mua được duy trì đến hết phiên và chỉ bị cản lại ở mốc kháng cự tâm lý 1400.

 

Cac-mat-hang-nong-san-dong-loat-tang-manh-tro-lai

 

Lực mua ồ ạt khiến các hợp đồng ngô kỳ hạn đột ngột đảo chiều và tăng lên mức kịch trần bất chấp mức giảm mạnh trong phiên sáng. Trước đó, thị trường kì vọng rằng lượng tồn kho thấp sẽ được bù đắp nếu diện tích gieo trồng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, gieo trồng ngô niên vụ 2021/22 chỉ đạt 92.69 triệu mẫu, thấp hơn với mức dự đoán 93.79 triệu mẫu. Bên cạnh đó, tồn kho ngô cũng giảm mạnh so với báo cáo trước và thấp hơn mức cùng kì năm ngoái. Những số liệu trong 2 báo cáo này đã gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu và cộng hưởng tạo nên tác động “bullish” mạnh đối với giá ngô. Giới hạn với ngô sẽ được mở rộng lên 60 cents trong phiên hôm nay.

 

Giá lúa mì cũng tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ ảnh hưởng từ giá ngô. Diện tích gieo trồng lúa mì bất ngờ tăng nhẹ lên mức 46.74 triệu mẫu so với báo cáo trước trong khi thị trường kỳ vọng con số này sẽ giảm xuống. Thông tin này đã khiến hạn chế phần nào đà tăng giá lúa mì trong tối hôm qua.

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận