Thứ Sáu, 04/11/2022 GMT+7

Thị trường hàng hoá hôm nay 4/11/2022 lao dốc với hầu hết các mặt hàng sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các mặt hàng đồng loạt lao dốc, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,23% xuống mức 87,97 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 1,55% xuống mức 94,67 USD/thùng. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu về nhiên liệu mặc dù thiệt hại trước mắt được hạn chế bằng nguồn cung thắt chặt.

Dollar Index tăng mạnh 1,42% là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá các mặt hàng kim loại quý. Sau cuộc họp chính sách tháng 11, khả năng Fed nâng trần lãi suất lên cao hơn cả mức 4,6% khiến cho tâm lý thị trường tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh và dòng tiền tiếp tục chuyển vào các tài sản an toàn. Tuy vậy, sức hấp dẫn của kim loại quý giảm bớt do đây là tài sản không sinh lời.

Tuy vậy, đà giảm bị hạn chế khi phiên tối Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp, thêm 75 điểm phần trăm lên mức 3% để khống chế lạm phát. Tuy vậy, BOE cho biết đỉnh lãi suất sẽ không cao đến mức 5,25% mà thị trường kỳ vọng. Như vậy, khác với Mỹ, có thể thấy mức trần lãi suất tại Anh sẽ không quá cao, và ngân hàng trung ương sẽ cố gắng để không tạo ra quá nhiều tổn thất cho nền kinh tế.

Giá đồng cũng chịu sức ép tương tự từ môi trường vĩ mô, khi đồng Dollar Mỹ tăng làm chi phí nắm giữ giá các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn. Giá đồng giảm 1,2% xuống 3,427 USD/pound, phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Trong khi đó, giá sắt tiếp tục được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào khả năng Trung Quốc mở cửa trở lại, hoặc ít nhất là sự thay đổi trong các chính sách chống dịch Covid-19. Kết thúc phiên hôm qua, giá sắt tăng 1,49% lên 81,72 USD/tấn.

Giá cà phê chạm đáy 15 tháng Giá cà phê Robusta kỳ hạn trên sàn ICE giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào thứ Năm khi vụ thu hoạch bắt đầu tại nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới – Việt Nam, trong khi giá arabica giảm gần 5%.

Theo investing.

 

 

Chia sẻ:

Bình luận