Kết thúc tuần giao dịch 20/06 – 27/06, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nông sản. Kỳ vọng về báo cáo Diện tích gieo trồng và các thay đổi trong chính sách của chính phủ Mỹ là yếu tố chính dẫn tới xu hướng giảm chung của nhóm.

Đậu tương giảm 3.29% về sâu dưới mốc tâm lí 1300, chủ yếu do phán quyết của Toà án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ chính sách miễn trừ nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học của các nhà máy lọc dầu. Điều này khiến mức tiêu thụ dầu đậu tương trong sản xuất dầu diesel sẽ thấp hơn đáng kể, kéo theo triển vọng nhu cầu về đậu tương giảm xuống. Ngoài ra, dự báo thời tiết thuận lợi với nhiều mưa hơn trên khắp vùng Midwest trong 10 ngày tới và diện tích gieo trồng ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên cũng tạo áp lực lên giá đậu tương.

 

Thi-truong-hang-hoa-dong-loat-phuc-hoi-ngoai-tru-nong-san

 

Dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất vẫn giữ được sắc xanh trong nhóm. Mặc dù đà tăng được hỗ trợ mạnh bởi giá dầu cọ Malaysia nhưng mối đe doạ với ngành nhiên liệu sinh học đã xoá đi gần hết mức tăng trước đó. Khô đậu tương giảm mạnh 6.38%, về mức 354.9 USD/tấn trước sức ép từ giá dầu đậu tương.

Hợp đồng ngô tháng 12 dẫn đầu xu hướng của thị trường nông sản với mức giảm mạnh 8.3% và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Trước kỳ vọng diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng lên mức 93.79 triệu mẫu trong báo cáo ra vào thứ 4 tuần này của USDA, các quỹ lớn đã thanh lý vị thế mua và tạo ra áp lực bán tháo trên toàn thị trường. Bên cạnh đó, tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol sẽ giảm xuống cùng với thời tiết thuận lợi hơn ở Mỹ là những yếu tố “bearish” với giá ngô trong tuần vừa qua.

 

Giá lúa mì giảm 3.76% bất chấp dự đoán diện tích gieo trồng sẽ giảm xuống. Bên cạnh ảnh hưởng từ giá ngô, thời tiết thuận lợi khiến các nước sản xuất chính đồng loạt tăng mức sản lượng dự báo là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của mặt hàng này.

 

Nguồn MXV News

Chia sẻ:

Bình luận