Giao dịch hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông sản thông qua các Sàn giao dịch tập trung là xu hướng phổ biến trên thế giới. Sàn giao dịch hoa tươi Amsterdam – Hà Lan cho các nhà giao dịch đấu giá các sản phẩm hoa đến từ các nước châu Âu và Israel, Trung Mỹ. Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, bán hầu hết các mặt hàng nông sản, là trạm kết nối giữa người nông dân và các nhà sản xuất, nhà đầu cơ.

 

Bản chất của các sàn giao dịch hàng hóa

 

Các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới làm nhiệm vụ bảo hiểm giá cho người nông dân, giúp sản phẩm đến tay người sản xuất loại bỏ đi hầu hết các đơn vị trung gian khác.

Người nông dân không phải đau đầu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đối với các sàn giao dịch hàng hóa, họ làm nhiệm vụ bán hàng hóa đi hầu khắp các nơi trên thế giới. Tuy nhiên tùy vào hình thức hoạt động của các sàn, hàng hóa được giao dịch trên sàn cũng mang đặc điểm khác nhau.

Một số sàn giao dịch hàng hóa tươi như Sàn giao dịch hoa tươi ở Amsterdam, người bán đem hàng tới sàn tập trung, thông qua hoạt động đấu giá tại sàn Amsterdam, hàng hóa sẽ được giao ngay nếu có người đặt hàng với mức giá phù hợp.

 

San-giao-dich-hoa-Amsterdam
Sàn giao dịch hoa Amsterdam – Hà Lan

 

 

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago -CBOT, đây là sàn giao dịch đầu tiên của nước Mỹ và được thành lập năm 1948. Sàn Chicago là sàn một trong những sàn giao dịch Hàng hóa lớn nhất thế giới, các mặt hàng giao dịch đa dạng được quy chuẩn về mặt thời gian, chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng.

 

San-giao-dich-nong-san-chicago
Sàn giao dịch hàng hóa Chicago CBOT

Sàn Giao dịch nông sản ở Việt Nam 

 

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng trong vấn đề đi sau đón đầu về công nghệ, mô hình kinh doanh. Mặc dù giao dịch hàng hóa qua các sàn giao dịch hàng hóa là một quy luật tất yếu trên thế giới nhưng tại nước ta các sàn giao dịch liên tiếp ” chết yểu “.

Có nhiều sàn giao dịch nông sản Việt Nam ra đời với mục đích đưa hình thức thương mại tới gần người dân hơn, tuy nhiên vẫn không thể thực hiện được.

Lý giải cho vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng việc kinh doanh của nông dân Việt Nam còn mang tính chất ” mua đứt – bán đoạn “.

  • Những hạn chế về kiến thức pháp luật và giao dịch bằng hợp đồng, chưa có tiếp cận hướng dẫn cụ thể khiến cho người nông dân chưa sẵn sàng đem hàng hóa lên sàn, đồng thời hàng hóa Việt Nam chưa có sự đồng đều về chất lượng cũng là một trong những yếu tố gây cản trở.
  • Các vấn đề liên quan đến kho bãi ở Việt Nam chưa thực sự hoạt động hiệu quả khiến cho việc lên sàn khó khăn cho cả người dân và doanh nghiệp.
  • Ngoài các nhà sản xuất lớn thường xuyên buôn bán trên các sàn giao dịch nông sản thế giới, thì các nhà đầu tư tài chính, các quỹ đầu cơ chưa thực sự hiểu rõ về thị trường hàng hóa này.

Chính vì những lý do trên, những sàn giao dịch hàng hóa đã từng manh nha vẫn chưa có cơ hội hiện thực hóa.

 

Xu hướng giao dịch nông sản trên các sàn giao dịch nông sản thế giới

 

Giao dịch hàng hóa qua các sàn giao dịch nông sản là một xu hướng tất yếu. Các quốc gia sản xuất lượng lớn nông sản trên thế giới đều niêm yết sản phẩm của mình qua các sở giao dịch lâu đời.

Lợi ích của xu hướng giao dịch nông sản thông qua các sàn:

  • Hướng đi mới cho người nông dân
  • Không còn phải lo nỗi lo được mùa mất giá
  • Bán nông sản với mức giá tốt nhất có thể nhờ loại bỏ được các đơn vị trung gian, cò mồi
  • Các sàn giao dịch hàng hóa tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, giúp người dân có động lực tạo ra thành phẩm có chất lượng cao hơn

Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam ra đời

 

Ngày 18/06/2018, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam nộp hồ sơ giao dịch các hàng hóa được phép giao dịch liên thông và được Bộ Công Thương chấp thuận theo các nguyên tắc của Nghị định 51/2018/NĐ-CP.

 

So-giao-dich-hang-hoa-Viet-nam
Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam

 

Đó là bước đầu trong công tác đưa các sản phẩm hàng hóa Việt Nam lên sàn giao dịch, giúp cho nông dân và các nhóm đối tượng đầu tư có thể kết nối với nhau.

Đồng thời việc kết nối với các sở Giao dịch hàng hóa trên thế giới giúp cho các nhà đầu tư Việt Nam có thể đầu tư mua bán các mặt hàng trực tiếp trong nước mà không phải thông qua sàn giao dịch hàng hóa nào khác trong khu vực.

 

Cơ hội cho các nhà đầu tư tài chính: 

Chính việc kết nối với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới, nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường hàng hóa với tư cách là một nhà đầu tư tài chính.

Ở đó, các nhà đầu tư có thể mua bán các hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn.

Nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bằng cách mua hoặc bán, và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch phí.

Hình thức đầu tư tài chính vào hàng hóa – commodity cũng đã xuất hiện và rất phổ biến ở nước ngoài. Nhà đầu tư có thiên hướng đầu tư với lợi nhuận kỳ vọng cao, chấp nhận được rủi ro rất thích hợp với thị trường hàng hóa.

 

Công ty TNHH iShare Việt Nam Là thành viên giao dịch của Sở giao dịch Hàng hóa MXV Việt Nam. Có đầy đủ tư cách pháp nhân và tiềm lực và kinh nghiệm trong đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh. Được cấp phép mởi sở giao dịch hàng hóa MXV và quản lý của MXV.

Chia sẻ:

Bình luận