cbnc-gdp-trung-quoc-tang-gan-5-quy-iii
GDP Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Số liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố cho thấy nền kinh tế này tiếp tục hồi phục mạnh sau đại dịch.

Trong quý III, GDP Trung Quốc tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng 3 quý đầu, nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng trưởng 0,7%.

“Nhìn chung, tổng thể nền kinh tế tiếp tục hồi phục ổn định và đạt kết quả tốt nhờ dung hòa giữa kiềm chế đại dịch và phát triển”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong văn bản, “Tuy nhiên, chúng ta nên ý thức được rằng môi trường bên ngoài còn phức tạp với nhiều bất ổn lớn. Trung Quốc cũng đang chịu sức ép từ khả năng lây nhiễm từ bên ngoài và tái bùng phát trong nước. Nền kinh tế vẫn đang trong quá trình phục hồi và cần củng cố nền tảng để phục hồi bền vững”.

cbnc-gdp-trung-quoc-tang-gan-5-quy-iii

 

Doanh số bán lẻ tăng 3,3% trong tháng 9 và 0,9% trong quý III. Tính chung 9 tháng đầu năm, số liệu này giảm 7,2%.

Đầu tư vào tài sản cố định tăng 0,8% trong 3 quý đầu. Tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị giảm nhẹ trong tháng 9, xuống 5,4%.

Sản xuất công nghiệp tăng 6,9% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, kéo tăng trưởng 9 tháng đầu năm lên 1,2%.

Hồi quý I, GDP Trung Quốc giảm 6,8% do nửa đất nước bị phong tỏa vì đại dịch. Sang quý II, nền kinh tế này đã hồi phục với mức tăng trưởng 3,2%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng năm nay, với 1,9%. Họ cũng thuộc nhóm số ít quốc gia trên thế giới được kỳ vọng tăng trưởng dương năm nay.

CNBC

Đọc thêm về:

Chia sẻ:

Bình luận