Trở thành một nhà giao dịch thành công không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhiều người muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, nhưng quên rằng để trở thành một nhà giao dịch thành công là một quá trình làm việc lâu dài và đầy khó khăn. Có một số bước mà một nhà giao dịch phải vượt qua trước khi trở thành một nhà giao dịch thành công.
5 bước để trở thành nhà giao dịch thành công

Bước 1: Cảm nhận không quan tâm

Đây là bước đầu tiên bạn làm khi bắt đầu tham gia giao dịch. Bạn biết rằng đó là một cách kiếm tiền tốt vì bạn đã nghe rất nhiều điều về nó và nghe nói về rất nhiều triệu phú. Thật không may, giống như lần đầu tiên bạn khao khát được lái một chiếc xe, bạn nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng – rốt cuộc, nó có thể khó đến mức nào? Giá cả tăng hoặc giảm – bí mật lớn của điều đó là gì – hãy bắt đầu bẻ khóa!
Thật không may, cũng giống như khi bạn lần đầu tiên ngồi trước vô lăng, bạn nhanh chóng nhận ra rằng bạn không có manh mối đầu tiên về những gì bạn đang cố gắng làm. Bạn thực hiện nhiều giao dịch và rất nhiều rủi ro. Khi bạn tham gia giao dịch, nó quay ngược lại với bạn vì vậy bạn đảo ngược và nó quay lại .. và lặp đi lặp lại.
Bạn có thể đạt được thành công ban đầu, và điều đó thậm chí còn tệ hơn – vì nó cho bộ não của bạn biết rằng điều này thực sự đơn giản và bạn bắt đầu mạo hiểm với nhiều tiền hơn.
Bạn cố gắng xoay chuyển khoản lỗ của mình bằng cách tăng gấp đôi mỗi khi bạn giao dịch. Đôi khi bạn sẽ bỏ qua nó nhưng thường xuyên hơn là bạn sẽ trở nên cáu kỉnh và bầm dập Bạn hoàn toàn không biết về sự kém cỏi của mình trong giao dịch.
Bước này có thể kéo dài trong một hoặc hai tuần giao dịch nhưng thị trường thường diễn ra nhanh chóng và bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Bước 2: Cảm nhận ý thức

Bước hai là khi bạn nhận ra rằng có nhiều việc liên quan đến giao dịch và bạn có thể thực sự phải giải quyết một số việc. Bạn nhận ra một cách có ý thức rằng bạn là một nhà giao dịch kém năng lực – bạn không có kỹ năng hoặc sự sáng suốt để kiếm được lợi nhuận đều đặn.
Bây giờ bạn bắt đầu mua hệ thống và nhiều sách điện tử, đọc các trang web có trụ sở ở khắp mọi nơi từ Mỹ đến Ukraine. và bắt đầu tìm kiếm chén thánh. Trong thời gian này, bạn sẽ là một kẻ du mục hệ thống – bạn sẽ lướt từ phương pháp này sang phương pháp khác ngày này qua tuần khác và không bao giờ gắn bó với một phương pháp đủ lâu để thực sự xem nó có hoạt động hay không. Mỗi khi bạn bắt gặp một chỉ báo mới, bạn sẽ ngạc nhiên rằng đây là chỉ báo sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt.
Bạn sẽ thử nghiệm các hệ thống tự động trên Metatrader, bạn sẽ chơi với các đường trung bình động, đường Fibonacci, hỗ trợ và kháng cự, Pivots, Fractals, Divergence, DMI, ADX và hàng trăm thứ khác, tất cả đều hy vọng rằng ‘hệ thống ma thuật’ của bạn bắt đầu từ hôm nay. Bạn sẽ là người chọn trên cùng và dưới cùng, cố gắng tìm ra điểm đảo chiều chính xác với các chỉ báo của mình và bạn sẽ thấy mình đang theo đuổi các giao dịch thua lỗ và thậm chí thêm vào chúng vì bạn rất chắc chắn rằng mình đã đúng.
Bạn sẽ vào phòng trò chuyện trực tiếp và thấy các nhà giao dịch khác đang kiếm pips và bạn muốn biết tại sao đó không phải là bạn – bạn sẽ hỏi hàng triệu câu hỏi, một số câu hỏi ngớ ngẩn đến mức nhìn lại bạn cảm thấy hơi ngớ ngẩn. Sau đó, bạn sẽ đạt đến điểm mà bạn nghĩ rằng tất cả những người đang gọi pips sau pips là những kẻ nói dối – họ không thể kiếm được số tiền đó bởi vì bạn đã nghiên cứu và bạn không làm điều đó, bạn biết nhiều như họ làm và họ phải nói dối. Nhưng họ ở đó ngày này qua ngày khác và tài khoản của họ chỉ phát triển trong khi tài khoản của bạn giảm.
Bạn sẽ giống như một thiếu niên – những nhà giao dịch kiếm tiền sẽ thoải mái cho bạn lời khuyên nhưng bạn cứng đầu và nghĩ rằng bạn là người hiểu rõ nhất – bạn không để ý và giao dịch quá mức tài khoản của mình mặc dù mọi người đều nói rằng bạn rất tức giận – nhưng bạn biết rõ . Bạn sẽ cân nhắc việc làm theo các cuộc gọi mà người khác thực hiện nhưng ngay cả sau đó nó vẫn không hoạt động nên bạn thử trả tiền cho các tín hiệu từ người khác – chúng cũng không hiệu quả với bạn.
Bạn thậm chí có thể tiếp cận một ‘chuyên gia’ như Rob Booker hoặc một người nào đó trên bảng trò chuyện, người hứa sẽ biến bạn trở thành một nhà giao dịch (tất nhiên là có tính phí). Dù người thợ giỏi hay không thì bạn cũng sẽ không thắng vì không có thời gian thay thế màn hình và bạn vẫn nghĩ mình là người hiểu rõ nhất.
Bước này có thể kéo dài nhiều tuổi – trên thực tế khi nói chuyện với các nhà giao dịch khác cũng như kinh nghiệm cá nhân xác nhận rằng nó có thể dễ dàng kéo dài hơn một năm và gần 3 năm nữa. Đây cũng là bước mà bạn có nhiều khả năng từ bỏ nhất khi cảm thấy thất vọng.
Khoảng 60% nhà giao dịch mới chết trong 3 tháng đầu tiên – họ bỏ cuộc và điều này thật tốt – hãy nghĩ về nó – nếu giao dịch dễ dàng, tất cả chúng ta sẽ trở thành triệu phú. 20% khác tiếp tục hoạt động trong một năm và sau đó trong tuyệt vọng chấp nhận rủi ro được đảm bảo sẽ thổi bay tài khoản của họ, điều này dĩ nhiên xảy ra.
Điều có thể làm bạn ngạc nhiên là trong số 20% còn lại, tất cả chúng sẽ tồn tại trong khoảng 3 năm – và chúng sẽ nghĩ rằng chúng an toàn trong nước – nhưng ngay cả trong 3 năm, chỉ có 5-10% nữa sẽ tiếp tục và thực sự kiếm tiền một cách nhất quán.
Nhân tiện – chúng là những con số thực, không chỉ là một số mà tôi đã chọn ra – vì vậy khi bạn có được 3 năm trong trò chơi, đừng nghĩ rằng nó sẽ suôn sẻ từ đó.
Tôi đã có nhiều người tranh luận với tôi về những khoảng thời gian này – buồn cười là không ai trong số họ đã giao dịch trong 3 năm đó – nếu bạn nghĩ bạn biết rõ hơn thì hãy hỏi một người đã giao dịch 5 năm trên bảng và hỏi họ trong bao lâu nó cần để trở nên thành thạo hoàn toàn 100%. Chắc chắn tôi đoán sẽ có ngoại lệ – nhưng tôi chưa gặp bất kỳ trường hợp nào.
Cuối cùng thì bạn cũng bắt đầu bước ra khỏi giai đoạn này. Bạn có thể đã cam kết nhiều thời gian và tiền bạc hơn bạn từng nghĩ, mất 2 hoặc 3 tài khoản đã nạp và tất cả nhưng đã bỏ cuộc có thể 3 hoặc 4 lần nhưng bây giờ nó đã ngấm vào máu của bạn
Một ngày nào đó – chỉ một tích tắc thôi bạn sẽ bước vào giai đoạn 3.

Bước thứ 3: Người mẹ EUREKA

Đến cuối giai đoạn hai, bạn bắt đầu nhận ra rằng không phải hệ thống đang tạo ra sự khác biệt. Bạn nhận ra rằng thực sự có thể kiếm tiền với một đường trung bình động đơn giản và không gì khác NẾU bạn có thể quản lý đúng đầu và tiền của mình. Bạn bắt đầu đọc những cuốn sách về tâm lý giao dịch và đồng nhất với những nhân vật được miêu tả trong những cuốn sách đó và cuối cùng là khoảnh khắc eureka.
Khoảnh khắc eureka tạo ra một kết nối mới trong não của bạn. Bạn chợt nhận ra rằng cả bạn hay bất kỳ ai khác đều không thể dự đoán chính xác thị trường sẽ làm gì trong 10 giây tới, đừng bận tâm đến 20 phút tiếp theo.
Vì sự tiết lộ này, bạn ngừng chú ý đến những gì mọi người nghĩ – mục tin tức này sẽ làm gì và sự kiện đó sẽ làm gì đối với thị trường. Bạn trở thành một cá nhân với phương pháp giao dịch của riêng mình
Bạn chỉ bắt đầu làm việc với một hệ thống mà bạn tạo ra cách giao dịch của riêng mình, bạn bắt đầu hạnh phúc và bạn xác định ngưỡng rủi ro của mình.
Bạn bắt đầu thực hiện mọi giao dịch mà ‘lợi thế’ của bạn cho thấy có xác suất thắng cao. Khi giao dịch trở nên tồi tệ, bạn không tức giận hoặc thậm chí vì bạn biết trong đầu rằng bạn không thể đoán trước được rằng đó không phải là lỗi của bạn – ngay khi bạn nhận ra rằng giao dịch xấu, bạn đóng nó. Giao dịch tiếp theo hoặc giao dịch tiếp theo hoặc giao dịch sau đó sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn vì bạn biết hệ thống của mình hoạt động.
Bạn ngừng xem xét kết quả giao dịch từ góc độ giao dịch và bắt đầu xem xét các số liệu hàng tuần khi biết rằng một giao dịch tồi không phải là một hệ thống kém.
Bạn đã ngay lập tức nhận ra rằng trò chơi giao dịch là về một điều – nhất quán về ‘lợi thế’ của bạn và kỷ luật của bạn để thực hiện tất cả các giao dịch bất kể điều gì khi bạn biết chồng xác suất có lợi cho bạn.
Bạn tìm hiểu về cách quản lý tiền và đòn bẩy thích hợp – rủi ro tài khoản, v.v. – và lần này nó thực sự thấm sâu và bạn nghĩ lại những người đã khuyên điều tương tự cách đây một năm với một nụ cười. Lúc đó bạn chưa sẵn sàng, nhưng bạn hiện tại. Thời điểm eureka đến là thời điểm bạn thực sự chấp nhận rằng bạn không thể dự đoán thị trường.

Bước thứ 4: Cạnh tranh cảm giác

Bạn đang thực hiện các giao dịch bất cứ khi nào hệ thống của bạn yêu cầu. Bạn thua lỗ dễ dàng như khi bạn thắng Bạn bây giờ hãy để những người chiến thắng của bạn đi đến kết luận của họ hoàn toàn chấp nhận rủi ro và biết rằng hệ thống của bạn kiếm được nhiều tiền hơn số tiền thua lỗ và khi bạn thua cuộc, bạn đóng cửa nhanh chóng mà không bị đau đớn tài khoản của bạn
Bây giờ bạn đang ở thời điểm mà bạn hòa vốn hầu hết thời gian – ngày này qua ngày khác, bạn sẽ có tuần kiếm được 100 pips và tuần mất 100 pips – nói chung là bạn đang hòa vốn và không thua lỗ. Bây giờ bạn nhận thức được thực tế rằng bạn đang thực hiện các cuộc gọi nói chung là tốt và bạn đang nhận được sự tôn trọng từ các nhà giao dịch khác khi bạn trò chuyện một ngày không xa. Bạn vẫn phải làm việc và suy nghĩ về các giao dịch của mình nhưng khi điều này tiếp tục, bạn bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn số tiền bạn mất liên tục.
Bạn sẽ bắt đầu một ngày với số tiền thắng 20 pip, thua lỗ 35 pip và không có cảm giác rằng bạn đã trả lại số pip đó bởi vì bạn biết rằng nó sẽ quay trở lại. Bây giờ bạn sẽ bắt đầu tạo ra số pips nhất quán trong tuần này qua tuần khác với 25 pips một tuần, 50 pips tiếp theo, v.v.
Điều này kéo dài khoảng 6 tháng

Bước thứ 5: Cạnh tranh bất ngờ

Bây giờ chúng ta đang nấu ăn – giống như lái một chiếc ô tô, mỗi ngày bạn ngồi vào chỗ và giao dịch – bạn làm mọi thứ bây giờ ở mức độ vô thức. Bạn đang chạy trên chế độ lái tự động. Bạn bắt đầu chọn các giao dịch thực sự lớn và nhận được 200 pips trong một ngày không khiến bạn hào hứng hơn khi nhận được 1 pips.
Bạn thấy những người mới trong diễn đàn hét lên ‘đi đô la đi’ như thể họ đang thúc giục một con ngựa để giành chiến thắng trong giải quốc gia lớn và bạn thấy chính mình – nhưng cách đây nhiều năm rồi.
Đây là giao dịch không tưởng – bạn đã làm chủ được cảm xúc của mình và giờ bạn là một nhà giao dịch với tài khoản đang phát triển nhanh chóng.
Bạn là một ngôi sao trong phòng trò chuyện giao dịch và mọi người lắng nghe những gì bạn nói. Bạn nhận ra chính mình trong những câu hỏi của họ từ khoảng hai năm trước. Bạn chuyển lời khuyên của mình nhưng bạn biết hầu hết nó đều vô ích bởi vì họ là thanh thiếu niên – một số trong số họ sẽ đạt được vị trí của bạn – một số sẽ làm nhanh và những người khác sẽ chậm hơn – nghĩa là hàng chục và hàng chục sẽ không bao giờ vượt qua được giai đoạn hai , nhưng một số ít sẽ.
Giao dịch không còn thú vị nữa – trên thực tế, có thể khiến bạn nhàm chán – giống như mọi thứ trong cuộc sống khi bạn giỏi nó hoặc làm nó cho công việc của bạn – nó trở nên nhàm chán – bạn đang làm công việc của mình và thế là xong.
Cuối cùng, bạn phát triển ra khỏi các phòng trò chuyện và tìm thấy một số lựa chọn người mà bạn trò chuyện về thị trường mà không bị ảnh hưởng chút nào.
Tất cả thời gian bạn đang mài giũa các phương pháp của mình để khai thác lợi nhuận tối đa từ thị trường mà không làm tăng rủi ro. Phương pháp giao dịch của bạn không thay đổi – nó chỉ trở nên tốt hơn – bây giờ bạn có cái mà phụ nữ gọi là ‘trực giác’
Bây giờ bạn có thể ngẩng cao đầu nói “Tôi là một nhà giao dịch” nhưng thành thật mà nói, bạn thậm chí không buồn nói bất kỳ ai – đó là một công việc như bao công việc khác.
Tôi hy vọng bạn thích đọc cuộc hành trình này vào tâm trí nhà giao dịch và hy vọng rằng bạn đã xác định được một số điểm trong đây.
Hãy nhớ rằng chỉ 5% thực sự sẽ làm được điều đó – nhưng lý do cho điều đó không phải là khả năng, mà là sức mạnh duy trì và khả năng thay đổi nhận thức và mô hình của bạn khi có thông tin mới.
Những người thua cuộc là những người muốn ‘làm giàu nhanh chóng’ nhưng đã tiếp cận thị trường và trong vòng 6 tháng đã đeo một đôi đèn chớp để họ không thể nhìn thấy điều hiển nhiên – kiểu “đây là cách tôi nhìn thấy nó thế kia” kịch bản – từ chối đồng hóa thông tin mới làm thay đổi nhận thức đó.
Tôi rất vui khi nói với bạn rằng lý do tôi bắt đầu giao dịch là vì tư duy ‘làm giàu nhanh chóng’. Chỉ là bây giờ tôi thấy đó là ‘làm giàu từ từ’
Nếu bạn đang nghĩ đến việc từ bỏ, tôi có một lời khuyên cho bạn ….
Hãy tự hỏi bản thân câu hỏi “bạn sẽ học đại học bao nhiêu năm nếu bạn biết sự thật rằng có một công việc hàng triệu đô la một năm khi kết thúc nó?

Chia sẻ:

Bình luận